Tại sao sàn nấm lại được sử dụng rỗng rãi trong xây dựng hiện nay?

17/02/2023 - Đào tạo
Việc áp dụng công nghệ thi công vào xây dựng đang được sử dụng rất nhiều mang lại lợi ích về kinh tế cho chủ đầu tư và nhà thầu thi công đó là sử dụng sàn nấm. Vậy sàn nấm khác gì với sàn bê tông? tại sao lại được sử dụng nhiều trong xây dựng hiện nay.

Tìm hiểu sàn nấm là gì?

• Cấu tạo của sàn nấm khá đặc biệt sàn nằm trực tiếp lên các cột mà không thông qua dầm. Trong công trình xây dựng, sàn là bộ phận chính, quan trọng trực tiếp tiếp nhận tải trọng tác động lên nhà nên có diện tích xây dựng lớn nhất và có kết cấu đa dạng.

• Trong thi công xây dựng nhà cao tầng sàn nấm được sử dụng rỗng rãi nhất. Vì càng nhiều tầng thì chi phí xây dựng càng lớn do phải thiết kế công trình chịu lực ngang và tải trọng bản thân kết cấu lớn.

• Việc phải tăng cường nhiều chi phí đồng nghĩa với việc chi phí cho thi công sàn cũng tốn kém theo do đó sàn nấm được ứng dụng để giảm chi phí cho công trình xây dựng, giảm thời gian thi công.

Xem thêm: Công ty tư vấn xây dựng uy tín tại Hà Nội

Ưu điểm của sàn nấm so với sàn bê tông cốt thép

Để hiểu rõ hơn về sàn nấm, bạn có thể tìm hiểu thêm về ưu điểm của sàn nấm trong xây dựng công trình so với sàn bê tông.

• Sử dụng sàn nấm giúp giảm chi phí, tiến độ thi công nhanh hơn so với sàn bê tông cốt thép: Để tăng khả năng vượt nhịp của sàn có thể ứng dụng bê tông ứng lực trước khi đó bê tông cần sử dụng ít hơn. Khả năng vượt nhịp của sàn nấm theo thiết kế lên tới 20m, nhưng để hiệu quả kinh tế nên thi công trong khoảng từ  8 – 12m.

• Do chiều cao sàn giảm nên khả năng chịu động đất của sàn nấm là tốt. Khi có động đất, lực tác động tỷ lệ chiều cao công trình và khối lượng tương ứng. Sàn sẽ chịu lực theo hai phương do có ưu điểm sử dụng ít bê tông nên trọng lượng công trình nhỏ hơn, khi đó kết hợp cùng hệ thống cột vách của công trình có thể chịu động đất tốt cho các công trình cao tầng.

• Sàn Nấm giúp giảm chiều cao công trình giúp tăng số tầng so với hệ sàn bê tông truyền thống. Thi công sàn nấm sẽ tăng số sàn giúp tăng không gian sử dụng cho ngôi nhà. Việc sử dụng ít vật liệu bê tông cũng giúp tiết kiệm chi phí.

• Thi công sàn nấm dùng các công nghệ hiện đại nên giảm được chi phí nhân công và 1 số chi phí phát sinh khác. Việc ứng dụng công nghệ thi công vào xây dựng giúp hạn chế việc thải các chất gây ô nhiễm môi trường, giảm tiêu thụ năng lượng giúp bảo vệ môi trường tốt hơn.

• Chiều cao công trình nhỏ hơn so với sàn bê tông cốt thép nên tiết kiệm được các chi phí như; xây tô và trát tường nhà.

Ngoài ra do tính cách âm và cách nhiệt tốt sàn nấm được sửu dụng nhiều trong thiết để áp dụng cho nhiều loại công trình đặc biệt các công trình dễ cháy như: Karoke, nhà hàng…

sàn nấm là gì

Tại sao sàn nấm lại được sử dụng nhiều hiện nay

1. Thân thiện môi trường

• Việc sử dụng các quả bóng hoặc hộp rỗng bằng nhựa bên trong giúp tải trọng tác dụng lên móng nhà giảm tới 35% qua đó giảm các vật liệu sử dụng xây dựng công trình như: bê tông, sắt thép…giúp bảo vệ môi trường.

2. Giảm chi phí xây dựng

• Chi phí xây dựng sàn nấm có thể tiết kiệm được từ 15- 30% so với sàn bê tông thông thường. Do dùng phương pháp thi công hiện đại, khả năng vượt nhịp của sàn là lớn và có thể áp dụng ván khuôn nhôm để tiết kiệm chi phí.

• Thi công sàn nấm giúp giảm lượng bê tông cần sử dụng đến 20% và 30% đối với ván khuôn giúp giảm chi phí xây dựng.

sàn nấm là gì

Sử dụng sàn nấm là phương pháp xây dựng mới, việc ứng dụng công nghệ thi công hiện đại vào xây dựng giúp tiết kiệm chi phí và tăng diện tích sử dụng ngôi nhà. Hy vọng với những thông tin trên giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc về sàn nấm tại sao lại được sử dụng rỗng rãi trong xây dựng.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật thi công cốp pha dầm sàn nhà cao tầng

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tại sao sàn nấm lại được sử dụng rỗng rãi trong xây dựng hiện nay?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03518 sec| 746.383 kb