Tìm hiểu chi tiết công việc của giám sát an toàn lao động trong xây dựng

27/01/2023 - Đào tạo
Tránh những rủi ro có thể xảy ra tại nơi làm việc là một phần rất quan trọng của bất kỳ dự án xây dựng nào. Đảm nhận vai trò này là giám sát an toàn lao động. Hãy cùng Phạm Gia tìm hiểu cách thức hoạt động nhằm đảm bảo an toàn lao động trong bài viết sau.

Giám sát an toàn lao động (HSE: Health – Safety – Environment) là những người có vai trò vô cùng quan trọng trong mọi công ty sản xuất và xây dựng. Công việc này nhằm ngăn ngừa và dự đoán  rủi ro, thông báo và điều chỉnh  các chỉ số  liên quan để bảo vệ người lao động, cũng như xây dựng và đề xuất các phương án và biện pháp phù hợp với các quy định của luật này. Điều kiện pháp lý trong nước và quốc tế, không chỉ trong lĩnh vực an toàn lao động, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng mà còn bảo vệ môi trường.

Công việc của giám sát an toàn lao động là gì?

Tùy vào lĩnh vực hoạt động của và quy mô công ty mà có những bảng mô tả công việc khác nhau cho vị trí giám sát an toàn lao động. Tuy nhiên, trách nhiệm chính của giám sát an toàn lao động bao gồm:

• Triển khai và giám sát việc thực hiện, tuân thủ các nội quy, quy trình về an toàn lao động - phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường của các đơn vị thi công trên công trường.

• Triển khai, định hướng  và đào tạo nhân viên, công nhân trên công trường. Công trường thực hiện nghiêm túc các nội quy, quy trình, hướng dẫn của Hệ thống quản lý chất lượng môi trường SST của công ty

• Điều chỉnh và giải quyết các vấn đề liên quan đến  an toàn lao động cho đơn vị.

• Giám sát, kiểm định an toàn máy móc, thiết bị thi công trên.

• Phối hợp với các bên liên quan để giải quyết các vấn đề phát sinh và đề xuất các biện pháp xử lý tình huống.

• Nhận diện các mối nguy, phân tích và đánh giá các rủi ro liên quan đến an toàn lao động trong từng khu vực sản xuất và từ đó đề xuất các giải pháp khắc phục theo thời gian. • Xây dựng  quy định, tiêu chuẩn nội bộ, chính sách, mục tiêu  quản lý, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động cho con người, máy móc, thiết bị, dụng cụ thi công theo  tiêu chuẩn, quy định của nhà nước.

• Xây dựng kế hoạch triển khai, huấn luyện  an toàn vệ sinh lao động xây dựng an toàn và sổ tay y tế về an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc.

• Điều tra  tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp để xác định nguyên nhân và xác định các sự cố có thể phòng ngừa được.

giám sát an toàn lao động

Làm thế nào để trở thành giám sát an toàn lao động giỏi?

Để trở thành một Giám sát an toàn lao động giỏi, trước tiên bạn phải trang bị những kiến ​​thức cần thiết:

• Kiến thức chuyên môn: Mặc dù HSE chưa được đào tạo rộng rãi tại các trường đại học nhưng đã có khóa đào tạo ngắn hạn giúp kỹ sư tốt nghiệp với tấm bằng kỹ sư. Người giám sát an toàn lao động và bảo vệ môi trường  luôn có đầy đủ kiến ​​thức và kỹ năng, chỉ cần học thêm một số kiến ​​thức liên quan khác là hoàn toàn có khả năng đảm nhận vị trí chuyên môn này.

• Nắm vững  kiến ​​thức về các quy định trong tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là ISO 14001, bao gồm các yêu cầu tiêu chuẩn cụ thể, đánh giá

 lỗ  hổng trong hệ thống và khuyến nghị khắc phục,  phương pháp đánh giá tác động môi trường, đánh giá rủi ro,…

• Có khả năng  nhận biết và phân tích nguyên nhân: Trong một tình huống sự cố,  tai nạn, yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất là phải phân tích, xác định nguyên nhân một cách nhanh chóng, chính xác để đưa ra các giải pháp xử lý tức thời đồng thời đánh giá  hiệu quả của các biện pháp đó. để áp dụng các biện pháp phòng ngừa và giải pháp sau này.

• Hiểu rõ các kiến ​​thức pháp luật liên quan đến người lao động, an toàn lao động, quyền  và nghĩa vụ của người lao động liên quan đến an toàn lao động, tai nạn lao động, các quy định về môi trường, v.v.

 • Được đào tạo các kỹ năng: Công việc của một giám sát an toàn lao động là người đảm bảo an toàn tại nơi làm việc. Đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động  và đảm bảo vệ sinh môi trường. Do đó, bắt buộc phải hướng dẫn và đào tạo nhân viên để họ hiểu và thực hiện các biện pháp và biện pháp phòng ngừa an toàn lao động. Với các  kỹ năng được đào tạo, cuộc giao tiếp của bạn sẽ diễn ra suôn sẻ và hiệu quả hơn.

giám sát an toàn lao động

Ngoài ra, một giám sát an toàn lao động giỏi sẽ không thể thiếu những tố chất như khả năng sáng tạo, kỹ năng tư duy, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng đọc hiểu… Trên  đây là những kiến thức cơ bản của nghề HSE. Hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc có những hình dung nhất định về công việc của người giám sát an toàn lao động.

Xem thêm: Yêu cầu và trách nhiệm chính của giám sát thi công xây dựng là gì

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tìm hiểu chi tiết công việc của giám sát an toàn lao động trong xây dựng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02667 sec| 758.539 kb