Tìm hiểu chung về các bước thực hiện trộn bê tông thủ công

07/08/2023 - Đào tạo
Trộn bê tông thủ công có một số ưu điểm đáng xem xét, đặc biệt đối với các công trình nhỏ hoặc trong những trường hợp đòi hỏi linh hoạt và tiết kiệm chi phí

I. Trộn bê tông thủ công có ưu điểm gì?

Trộn bê tông thủ công có một số ưu điểm đáng xem xét, đặc biệt đối với các công trình nhỏ hoặc trong những trường hợp đòi hỏi linh hoạt và tiết kiệm chi phí. Dưới đây là một số ưu điểm của trộn bê tông thủ công:

Tiết kiệm chi phí: Trộn bê tông thủ công có thể giúp tiết kiệm chi phí vì không cần phải sử dụng máy móc hoặc thiết bị đắt tiền. Bạn chỉ cần các dụng cụ đơn giản như xẻng và xô để thực hiện việc trộn.

Linh hoạt và tiện lợi: Trộn bê tông thủ công phù hợp với các công trình nhỏ, như sửa chữa nhà cửa, lát nền, hoặc các công việc tại nhà. Bạn có thể linh hoạt điều chỉnh tỷ lệ và lượng bê tông cần dùng tùy theo yêu cầu công việc.

Điều khiển chất lượng: Trong trường hợp trộn bê tông thủ công, bạn có thể kiểm soát chất lượng bê tông một cách trực tiếp từng bước trộn. Điều này giúp đảm bảo tính đồng nhất và chất lượng của bê tông cuối cùng.

Phù hợp với công trình nhỏ và truy cập khó khăn: Khi các công trình có quy mô nhỏ hoặc nằm ở những nơi truy cập khó khăn, trộn bê tông thủ công sẽ là lựa chọn phù hợp hơn vì không cần thiết lắp đặt và vận chuyển máy móc lớn.

Tuy nhiên, trộn bê tông thủ công cũng có nhược điểm, như yêu cầu lao động công phu hơn, tốn thời gian hơn và khó đạt được tính đồng nhất cao như trộn bê tông bằng máy. Việc lựa chọn cách trộn bê tông phù hợp sẽ phụ thuộc vào quy mô, tính chất công trình và tài nguyên có sẵn.

trộn bê tông thủ công 1

II. Các cách thực hiện trộn bê tông trong thực tế

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến cho các bạn một số cách trộn đang được sử dụng phổ biến hiện nay, cùng tìm hiểu nhé.

1. Trộn bê tông bằng tay – thủ công

Bước 1: Xác định loại xi măng phù hợp nhất với công trình của bạn: Lựa chọn xi măng cho công trình của bạn. Thường 1 công trình thì thống nhất sẽ sử dụng 1 loại xi măng cho đến khi hoàn thiện
Bước 2: Mua xi măng cùng với cát mịn và đá dăm: Bạn sẽ cần mua hai phần cát và ba phần đá để có được hỗn hợp xi măng phù hợp.
Bước 3: Chuẩn bị các trang thiết bị, dụng cụ cần thiết: Vật liệu để trộn, xe cút kít chở nặng được vì hỗn hợp sẽ rất nặng sau khi được trộn.
Bước 4: Mở bao xi măng và đá dăm, cát dùng để trộn vữa: Dùng xẻng nhỏ để xúc vào nơi lựa chọn để trộn bê tông. Tỷ lệ 1 phần xi măng và 2 phần cát, 3 phần đá dăm.
Bước 5: Trộn đều các vật liệu với nhau bằng xẻng và đảm bảo chúng được kết hợp kỹ: Mặc dù các vật liệu sau đó sẽ trộn nhưng nên trộn kỹ lúc khô trước khi thêm nước vào.
Bước 6: Đổ khoảng trống ở giữa đống hỗn hợp và đổ nước: Đổ nước vào giữa thi ta sẽ thực hiện xúc hỗn hợp khô từ rìa vào khoảng trống ở giữa có nước. Khi hỗn hợp đã ướt đều thì ta thu được hồ (vữa) đúng tiêu chuẩn

2. Trộn bằng máy

Bước 1: Đổ một lượng nước nhỏ, khoảng bằng một nửa xô loại 20 lít vào máy

Hãy đảm bảo đo được khối lượng đã biết để có thể làm lại chính xác với những mẻ vữa.

Nếu đổ nước vào xô trước khi trộn vào hỗn hợp khô và hãy đánh dấu mức nước trên thành xô. Bằng cách này, bạn có thể nhanh chóng đổ nước vào xô mà không đo lượng nước mỗi lần trộn mẻ mới.

Xi măng chứa quá nhiều nước có độ cứng chỉ bằng nửa xi măng được trộn đúng cách. Trong khi cố gắng chú ý về lượng nước và cũng cần tính đến sự phù hợp với độ liền của kết cấu. Đảm bảo đọc hướng dẫn của nhà sản xuất khi bổ sung lượng nước thích hợp.

Bước 2: Bắt đầu trộn hỗn hợp

Trong xe cút kít dụng cụ trộn vữa khác và trộn khoảng ¾ hỗn hợp khô với nước. Lần trộn đầu sẽ tạo ra dung dịch lỏng vì có quá nhiều nước nhưng sẽ dễ trộn. Hãy dùng cào để trộn giúp đạt kết quả tốt nhất.

Bước 3: Sau khi nhào trộn kỹ, cho nốt ¼ hỗn hợp khô vào hỗn hợp xi măng lỏng.

Việc trộn sẽ khó hơn nhưng dùng cào thích hợp thì công việc sẽ dễ dàng hơn. Trộn cho đến lúc hỗn hợp xi măng cuối cùng và ướt nhưng không lỏng như nước.

Bước 4: Đổ hỗn hợp xi măng vào khu vực công trình ngay lập tức

Bước này thì ta cần được hoàn thành sau khi trộn càng sớm càng tốt.

Bước 5: Dọn sạch dụng cụ càng nhanh càng tốt

Kết thúc quá trình trộn xi măng thì hãy rửa sạch chúng ngay bằng bàn chải cứng đến khi sạch hết xi măng. Điều này sẽ tránh việc trang thiết bị bị ăn mòn vì vữa còn sót lại. 

trộn bê tông thủ công

III. Kết luận

Phương pháp trộn bê tông thủ công phù hợp với các công trình nhỏ và những trường hợp có yêu cầu linh hoạt và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nó cần tính toán kỹ lưỡng và sẽ đòi hỏi sự công phu và chú ý từ người thực hiện để đảm bảo tính an toàn và chất lượng của bê tông cuối cùng. Đối với các công trình lớn và phức tạp, việc sử dụng máy trộn bê tông sẽ là lựa chọn tốt hơn để đạt được tính đồng nhất cao và nâng cao hiệu suất làm việc.

Công ty tư vấn giám sát Phạm Gia là một đơn vị chuyên nghiệp và uy tín trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ giám sát xây dựng và kiểm định chất lượng công trình. Với đội ngũ kỹ sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến sự đảm bảo và an tâm cho mỗi dự án của khách hàng

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tìm hiểu chung về các bước thực hiện trộn bê tông thủ công

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04438 sec| 744.25 kb