Tìm hiểu chung về thép xây dựng và ứng dụng của thép

26/08/2023 - Đào tạo
Trước khi tìm hiểu xem nên mua thép gì để xây nhà, bạn cần nắm được khái niệm của vật liệu thép xây dựng cũng như điều gì tạo nên chất lượng của loại vật liệu này.

I. Thép xây dựng là gì?

Trước khi tìm hiểu xem nên mua thép gì để xây nhà, bạn cần nắm được khái niệm của vật liệu thép xây dựng cũng như điều gì tạo nên chất lượng của loại vật liệu này.
Thép xây dựng là hợp kim có thành phần sắt(1) với tỷ lệ 0.021% đến 2.0621% theo trọng lượng kết hợp cacbon(2) và một số nguyên tố hóa học khác. Chúng làm tăng độ cứng và kìm hãm lại sự di chuyển của nguyên tố sắt trong cấu  trúc tinh thể khi gặp tác động từ môi trường bên ngoài.

Trong quá trình luyện thép việc kết hợp cacbon và sắt có thể tạo nên rất nhiều cấu trúc khác nhau với những đặc tính khác nhau, điều này là rất quan trọng để luyện thép có chất lượng. Ở nhiệt độ bình thường thì dạng ổn định nhất của sắt là sắt ferrit có cấu trúc lập phương tâm khối (BCC) hay sắt, một chất liệu kim loại mềm, có thể phá hủy đi một lượng nhỏ cacbon (không quá 0,019% ở nhiệt độ 911 °C). Nếu như trên 911 °C thì ferrit sẽ được chuyển từ tâm khối (BCC) sang tâm mặt (FCC), được gọi là austenit, loại này là một chất liệu kim loại mềm nhưng nó có thể phá huỷ nhiều cacbon hơn ( 2,05% cacbon nhiệt độ 1.147 °C). 

II. Các loại thép thường dùng

Theo các chuyên gia xây dựng tại Việt Nam, hiện nay có một số loại thép chất lượng sử dụng trong xây dựng bạn có thể tham khảo. Đây cũng là câu trả lời cho thắc mắc xây nhà nên dùng thép gì đã tồn tại rất lâu trong nhiều người.

1. Thép xây dựng Việt Nhật

Thép Việt Nhật à một sản phẩm của Tập Đoàn cung cấp thiết bị luyện kim lớn nhất và chiếm những 70% thị phần trên thế giới. Sau gần 20 năm xây dựng và phát triển, thì thép Việt Nhật đã trở thành một trong những thương hiệu thép xây dựng được rất nhiều chủ đầu tư hay nhà thầu lớn của Việt Nam nói chung hay nước ngoài nói riêng lựa chọn. 

2. Thép xây dựng Miền Nam

Thép xây dựng Miền Nam thường được ứng dụng khá nhiều trong xây dựng, các công trình kiến trúc lớn như: chung cư, trung tâm thương mại… bởi chất lượng, yêu cầu về độ kiên cố, vững chãi được đáp ứng cũng như khả năng linh hoạt trong di chuyển và thi công.

3. Thép xây dựng Hoà Phát

Hoà Phát là thương hiệu thép lâu đời tại Việt Nam - thương hiệu dẫn đầu thị trường thép hiện nay. Vật liệu thép được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại, đáp ứng tất cả yêu cầu về chất lượng cũng như khả năng phù hợp với các loại công trình tại Việt Nam.

4. Thép xây dựng Việt Úc

Thép Việt Úc được thành lập vào năm 1994, là một trong những công ty con thuộc tập đoàn Đầu tư công nghiệp Việt Nam (VII) đến từ Australia liên doanh với Tổng Công ty Thép Việt Nam. Chất lượng thép được sản xuất từ công ty này được lòng rất nhiều nhà thầu, đơn bvij thi công xây dựng tại Việt Nam.

Như vậy, tuỳ thuộc vào điều kiện tài chính, bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn loại thép xây dựng phù hợp với công trình của mình. Trên đây cũng là những thương hiệu thép được các chuyên gia xây dựng hàng đầu Việt Nam gợi ý để bạn dễ dàng lựa chọn cũng như được giải đáp thắc mắc xây nhà nên dùng thép gì bấy lâu nay.

thép xây dựng

III. Ứng Dụng Của Thép Xây Dựng

Cấu Trúc Khung Cột Dầm: Thép xây dựng thường được sử dụng để tạo khung cấu trúc của các tòa nhà cao tầng và công trình công nghiệp. Các cột, dầm và khung cấu trúc chịu tải trọng chính của công trình.

Cầu Và Các Công Trình Giao Thông: Thép xây dựng thường được sử dụng để xây dựng cầu và các công trình giao thông khác như hầm, cống và đường sắt. Thép có khả năng chịu lực tốt giúp đảm bảo tính an toàn và ổn định cho các công trình này.

Công Trình Dân Dụng: Thép xây dựng cũng được sử dụng trong việc xây dựng các công trình dân dụng như nhà ở, văn phòng, trung tâm thương mại và cơ sở hạ tầng.

Công Trình Công Nghiệp: Các nhà máy, xưởng sản xuất và các công trình công nghiệp cần sử dụng thép xây dựng để tạo ra khung cấu trúc chịu tải trọng nặng và đảm bảo tính an toàn cho nhân viên và thiết bị.

thép xây dựng 1

IV. Lợi Ích Của Thép Xây Dựng

Tính Bền Vững: Thép xây dựng có khả năng chịu lực và chống biến dạng tốt, giúp tạo ra các công trình bền vững và ổn định trong thời gian dài.

Tính Linh Hoạt: Thép có khả năng linh hoạt trong việc thiết kế và xây dựng, cho phép tạo ra các kiểu dáng và hình dạng khác nhau cho công trình.

Thời Gian Xây Dựng Ngắn: Sử dụng thép xây dựng giúp rút ngắn thời gian xây dựng so với việc sử dụng vật liệu khác như gạch hoặc bê tông.

Tiết Kiệm Nguồn Lực: Thép xây dựng có thể tái chế và sử dụng lại, giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên và giảm thiểu tác động đến môi trường.

thép xây dựng 2

V. Kết Luận

Thép xây dựng không chỉ là một vật liệu quan trọng mà còn là trụ cột của ngành xây dựng. Với tính bền vững, linh hoạt và khả năng chịu lực tốt, thép xây dựng đã chứng minh sự quan trọng của mình trong việc xây dựng các công trình từ các tòa nhà cao tầng đến các cầu và công trình công nghiệp. Qua sự phát triển và sáng tạo, việc sử dụng thép xây dựng đã đóng góp quan trọng vào sự tiến bộ và phát triển của ngành xây dựng và hạ tầng xã hội.

Công ty tư vấn giám sát Phạm Gia là một đơn vị chuyên nghiệp và uy tín trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ giám sát xây dựng và kiểm định chất lượng công trình. Với đội ngũ kỹ sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến sự đảm bảo và an tâm cho mỗi dự án của khách hàng

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tìm hiểu chung về thép xây dựng và ứng dụng của thép

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02977 sec| 746.023 kb