Tìm hiểu quy trình thi công và chi phí làm móng nhà cấp 4

22/03/2023 - Đào tạo
Móng nhà cấp 4 là một trong những công đoạn quan trọng nhất trong quá trình xây dựng ngôi nhà. Để có thể thi công một móng nhà cấp 4 đúng cách, cần phải nắm vững quy trình thi công và tìm hiểu chi phí làm móng nhà cấp 4. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu quy trình thi công và chi phí làm móng nhà cấp 4 để đảm bảo công trình xây dựng được thực hiện đúng tiêu chuẩn và an toàn.

Tầm quan trọng của móng nhà cấp 4

 • Trong quá trình xây dựng, phần móng của ngôi nhà là yếu tố cốt lõi quyết định tính kiên cố và bền vững của công trình trong suốt thời gian hoạt động. Đối với nhà cấp 4, phần móng cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định của đất và tăng tính an toàn cho chủ nhà khi sử dụng.
 • Đặc biệt, trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa phức tạp của Việt Nam và đa dạng địa hình, việc xây dựng một phần móng chất lượng cao là điều cần thiết để đảm bảo tính ổn định và bền vững của ngôi nhà trong những điều kiện khắc nghiệt của môi trường tự nhiên.

Các loại móng nhà cấp 4 hiện nay

Trong xây dựng nhà cấp 4, để chọn loại móng phù hợp, có thể sử dụng các loại móng thông dụng như móng bè, móng cốc, móng băng, móng đơn, móng cọc,... Tuy nhiên, để lựa chọn được phương án thi công phù hợp nhất, phụ thuộc vào quy mô và vị trí nền đất, các móng nhà có thể được phân loại thành hai nhóm chính là móng nông và móng sâu.

1. Móng đơn

 • Hiện nay, móng nông là một loại móng phổ biến được xây dựng trên các vị trí nền đất tốt nhờ cấu trúc đơn giản và dễ dàng thi công. Đặc biệt, chi phí thi công của móng nông thường rẻ hơn so với các loại móng khác. Trong móng nông, tải trọng của các hệ cột dầm, đà kiềng, tường sẽ được truyền trực tiếp xuống nền đất dưới đáy móng.
 • Móng nông có thể được chia thành nhiều loại khác nhau như móng đơn, móng băng, móng gạch, móng bè, móng đá hộc và nhiều loại khác nữa. Tuy nhiên, sự lựa chọn phù hợp giữa các loại móng nông phụ thuộc vào quy mô và vị trí nền đất của công trình xây dựng.

2. Móng Cọc

 • Móng Cọc là loại móng được xây dựng trên nền đất sâu như đầm, hồ, sông hoặc mặt bằng đã được san lấp và có nền đất yếu. Để đảm bảo tính ổn định của ngôi nhà, thường sử dụng cọc tre, cừ tràm hoặc cọc bê tông cốt thép để gia cố phần dưới của móng. Sau đó, thông qua hệ thống cột, đà kiềng, dầm và tường, tải trọng của ngôi nhà được truyền tải trực tiếp xuống nền đất.
 • Các loại móng cọc phổ biến bao gồm móng đơn và móng cọc. Móng sâu thường có chi phí thi công cao hơn so với móng nông do yêu cầu kỹ thuật và công nghệ xây dựng phức tạp hơn để đảm bảo tính ổn định của móng trên nền đất yếu và sâu.

chi phí làm móng nhà cấp 4

Quy trình thi công móng cọc nhà cấp 4

Bước 1: Khảo sát địa chất và đánh giá mặt bằng vị trí thi công móng nhà cấp 4

 • Trong xây dựng và thi công móng nhà, việc quan trọng đầu tiên không thể thiếu đó là khảo sát địa chất và đánh giá mặt bằng vị trí thi công nhằm đưa ra những phương án cũng như giải pháp thi công phù hợp đem lại hiệu quả cho ngôi nhà.

Bước 2: Tiến hành chuẩn bị bản vẽ thiết kế, nhân công và nguyên vật liệu thi công

 • Sau khi đã khảo sát địa chất và đánh giá mặt bằng của vị trí đất thi công thì việc quan trọng tiếp theo không thể thiếu là tìm KTS có chuyên môn và kinh nghiệm thiết kế cũng như tìm một đơn vị thi công uy tín và tìm nguồn nguyên vật liệu thi công chất lượng.

Bước 3: Tiến hành đào hố móng

 • Sau khi đã tập kết được nguyên vật liệu thi công và nhân công xây dựng thì bước tiếp theo sẽ là tiến hành đào hố móng. Để đào hố móng thì việc đầu tiên là xác định vị trí tiến hành đào móng, vị trí đặt tim móng của công trình nhà cấp 4, sau đó tiến hành đào.

Bước 4: San phẳng mặt bằng hố móng

 • Sau bước đào hố xong, tiến hành san  phẳng phần hố để phục vụ quá trình thi công móng ở những bước sau.

chi phí làm móng nhà cấp 4

Bước 5: Khảo sát độ cao và đổ bê tông lót móng

 • Đây là một khâu quan trọng bắt buộc phải có sự giám sát của KTS thiết kế bản vẽ yêu cầu đổ bê tông lót móng theo đúng quy định về kỹ thuật xây dựng. Tùy thuộc vào phần móng mà mà gia chủ đã lựa chọn cho ngôi nhà cấp 4 của mình mà có những phương án kỹ thuật khác nhau.

Bước 6: Đổ bê tông và cắt đầu cọc

 • Sau khi đổ bê tông lót móng thì bước tiếp theo cần phải thực hiện là kiểm tra kết quả xem lớp bê tông có chắc chắn hay không, bê tông không xảy ra tình trạng xiên vẹo, đổ gãy mà phải thẳng đứng. Cùng với đó là kỹ thuật cắt đầu cọc không được nham nhở, gồ ghề  tạo được mặt phẳng.

Bước 7: Ghép cốt pha và đổ bê tông móng nhà

 • Sau khi ghép cốt pha thì tiến hành đổ bê tông móng nhà với yêu cầu là lớp bê tông sau khi đổ phải chắc chắn, láng mịn, không gồ ghề, nham nhở.

Bước 8: Nghiệm thu kết quả và bảo dưỡng bê tông móng và tháo dỡ cốt pha móng sau lớp bê tông đã cố định

Chi phí làm móng nhà cấp 4

1. Chi phí làm móng đơn nhà cấp 4

 • Chi phí làm móng đơn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như diện tích móng, độ sâu đào móng, loại vật liệu và độ khó của công trình. Thông thường, móng đơn có chi phí thi công thấp hơn so với các loại móng khác như móng cọc hay móng băng vì yêu cầu về vật liệu, thiết kế và thi công đơn giản hơn.
 • Tuy nhiên, chi phí cũng sẽ tăng nếu diện tích và độ sâu của móng lớn hơn, hoặc nếu nền đất yếu và cần phải sử dụng vật liệu gia cố như cọc, sắt thép, xi măng để đảm bảo tính ổn định và an toàn cho ngôi nhà. Trước khi bắt đầu thi công, nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia và lập bảng dự toán chi phí để có kế hoạch tài chính phù hợp cho dự án.

2. Chi phí làm móng cọc nhà cấp 4

 • Việc tính chi phí làm móng cọc nhà cấp 4 sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa hình, chất lượng đất, độ sâu của cọc và số lượng cọc cần thiết để xây dựng móng.
 • Với nhà cấp 4 có diện tích trung bình từ 50-80m2, số lượng cọc cần thiết sẽ dao động từ 8-12 cọc tùy vào địa hình và chất lượng đất. Trong đó, chi phí đắt nhất trong việc xây dựng móng cọc sẽ là chi phí của chính các cọc, với giá trung bình mỗi cọc khoảng từ 3-5 triệu đồng tùy loại cọc.
 • Ngoài ra, chi phí thi công xây dựng móng cọc cũng phụ thuộc vào những yếu tố khác như công nghệ thi công, số lượng thợ, đội ngũ kỹ thuật, kinh nghiệm của đội thi công, cũng như giá vật liệu xây dựng tại địa phương. Tổng chi phí cho việc xây dựng móng cọc nhà cấp 4 có thể dao động từ 60-100 triệu đồng tùy vào các yếu tố trên.

Từ những thông tin được trình bày, chúng ta có thể thấy rằng quy trình thi công móng nhà cấp 4 đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn thận, bao gồm các bước như đánh giá mặt bằng, thiết kế móng, đào đất và đổ bê tông. Tùy thuộc vào từng loại móng và đặc thù của công trình, chi phí thi công móng nhà cấp 4 có thể dao động từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn cho công trình, việc tìm hiểu quy trình thi công và chi phí làm móng nhà cấp 4 trước khi bắt đầu công trình là rất quan trọng.

Xem thêm: Cách tính toán chi phí vật liệu xây nhà phần phô đầy đủ chi tiết

Đánh giá - Bình luận
1 bình luận, đánh giá về Tìm hiểu quy trình thi công và chi phí làm móng nhà cấp 4

Hhoàng

tôi cần tư vấn thi công móng nhà 3 tầng diện tích 5.5x22m

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04429 sec| 778.539 kb