Tìm hiểu về biện pháp chống thấm ngược tầng hầm

22/08/2023 - Đào tạo
Thấm ngược có thể gây ra hệ lụy nghiêm trọng như ảnh hưởng đến chất lượng không gian bên trong, gây hại đến vật liệu xây dựng và thậm chí đe dọa tính an toàn của công trình. 

Trong các dự án xây dựng, tầng hầm thường đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ, bảo quản hoặc làm việc. Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn mà các tầng hầm thường gặp phải là vấn đề về thấm ngược. Thấm ngược có thể gây ra hệ lụy nghiêm trọng như ảnh hưởng đến chất lượng không gian bên trong, gây hại đến vật liệu xây dựng và thậm chí đe dọa tính an toàn của công trình. 

I. Chống thấm ngược tầng hầm là gì?

Theo như tên gọi của chống thấm ngược tầng hầm là biện pháp chống thấm ngược hướng với nguồn nước gây thấm. Được xử lý bên trong của tầng hầm. 
Trong quá trình thiết kế và thi công nếu không thể chống thấm thuận thì sẽ tiến hành chống thấm ngược tầng hầm. 
Thông thường, hầu hết các công trình đều áp dụng biện pháp chống thấm thuận. Bởi thi công đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả. Tuy nhiên trong một vài tình huống không thể chống thấm thuận. Thì sẽ áp dụng dụng biện pháp chống thấm ngược để đảm bảo chất lượng của công trình. Dưới đây là một số trường hợp nhất định áp dụng chống thấm ngược tầng hầm:

1. Trường hợp chống thấm nhà cao tầng bị ảnh hưởng bởi mạch nước ngầm chảy vào

2. Chống thấm ngược cho khe tường tiếp xúc trong trường hợp nhà hàng xóm quá sát, không thể thực hiện chống thấm thuận.
Một trường hợp khác phải xử lý chống thấm ngược là bể bơi bị rò rỉ nước, bể chứa nước ngầm có nguy cơ thấm từ mạch nước bên ngoài vào.

Biện pháp thi công chống thấm ngược tầng hầm được tiến hành tạo ra một lớp màng chống thấm. Ở mặt bên trong của tầng hầm nhằm ngăn chặn các mạch nước ngầm. Cũng như hệ thống cấp thoát nước ngấm từ bên ngoài vào bên trong tầng hầm. 

Hiện nay, các phương pháp chống thấm tầng hầm được sử dụng phổ biến nhất. Là Chống thấm thuận tầng hầm, chống thấm ngược tầng hầm và kết hợp cả 2 biện pháp chống thấm thuận ngược.

II. Hiểu Rõ Nguyên Nhân Gây Thấm Ngược Tầng Hầm

Trước khi tìm hiểu về biện pháp chống thấm, cần phải hiểu rõ nguyên nhân gây ra vấn đề thấm ngược tại các tầng hầm. Một số nguyên nhân chính bao gồm:

Áp suất nước ngầm: Áp suất nước ngầm có thể đẩy nước vào bên trong tầng hầm thông qua các khe nứt hoặc lỗ hổng trong cấu trúc.

Khả năng thấm của vật liệu: Một số vật liệu xây dựng không đủ khả năng chống thấm, cho phép nước thẩm vào qua các vết nứt hoặc lỗ hổng.

Không đồng đều trong việc thi công: Việc thi công không đúng cách, thiếu kỹ năng và chất lượng trong việc sử dụng vật liệu có thể tạo ra các điểm yếu trong cấu trúc, dễ dàng cho nước thấm ngược.

chống thấm ngược tầng hầm 2

III. Các Biện Pháp Chống Thấm Ngược Tầng Hầm

1. Lớp Cản Nước (Waterproofing Membrane)

Lớp cản nước là một biện pháp chống thấm phổ biến cho tầng hầm. Được áp dụng dưới lớp vật liệu xây dựng chính, lớp cản nước tạo ra một lớp chắn giữa cấu trúc và nước. Có hai loại chính: lớp cản nước nóng (sử dụng lửa để hàn kín) và lớp cản nước lạnh (sử dụng keo chống thấm).

2. Chất Chống Thấm (Waterproofing Compounds)

Các chất chống thấm thường được pha trộn vào vật liệu xây dựng như bê tông hoặc vữa. Chúng tạo ra khả năng chống thấm bên trong của cấu trúc, giúp ngăn nước thấm ngược từ bên ngoài vào. Các chất chống thấm có thể là chất thêm vào khi trộn bê tông hoặc chất thoa lên bề mặt sau khi xây dựng.

3. Hệ Thống Sàn Kín (Tanking System)

Hệ thống sàn kín áp dụng lớp chống thấm chuyên dụng lên các bề mặt nằm ở phía ngoài của tầng hầm. Đây là biện pháp hiệu quả để ngăn nước thấm vào cấu trúc, đặc biệt khi có áp suất nước ngầm cao.

4. Hố Chứa Nước (Sump Pump)

Hố chứa nước kết hợp với bơm nước (sump pump) là một giải pháp đối phó với nước thấm ngược. Nước được hút vào hố chứa, sau đó được bơm ra ngoài để ngăn chúng thâm vào tầng hầm.

chống thấm ngược tầng hầm 1

IV. Lợi Ích Của Biện Pháp Chống Thấm Ngược Tầng Hầm:

1. Bảo Vệ Cấu Trúc

Biện pháp chống thấm ngược giúp bảo vệ cấu trúc khỏi những hậu quả tiêu cực của nước thấm, bao gồm sự hỏng hóc và suy giảm độ bền.

2. Bảo Quản Chất Lượng Nội Thất

Việc ngăn nước thấm vào tầng hầm giúp bảo quản chất lượng nội thất và tránh tình trạng ẩm ướt, mốc meo.

3. Tăng Giá Trị Công Trình

Công trình có khả năng chống thấm sẽ tạo ra giá trị bền vững cao hơn trong thời gian dài, thuận lợi cho việc bán, cho thuê hoặc sử dụng trong tương lai.

4. Tiết Kiệm Chi Phí Sửa Chữa

Việc đầu tư vào biện pháp chống thấm từ đầu sẽ giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa sau này do không gặp các vấn đề thấm ngược nghiêm trọng.

chống thấm ngược tầng hầm

V. Kết Luận

Việc chống thấm ngược tầng hầm không chỉ là biện pháp bảo vệ cấu trúc xây dựng mà còn thể hiện sự chú trọng đến tính bền vững và chất lượng của dự án. Bằng việc áp dụng các biện pháp chống thấm thích hợp như lớp cản nước, chất chống thấm, hệ thống sàn kín và hố chứa nước, các nhà thầu và kiến trúc sư có thể tạo ra các công trình tầng hầm chất lượng và bền vững, đáp ứng mọi yêu cầu về an toàn và thẩm mỹ.

Công ty tư vấn giám sát Phạm Gia là một đơn vị chuyên nghiệp và uy tín trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ giám sát xây dựng và kiểm định chất lượng công trình. Với đội ngũ kỹ sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến sự đảm bảo và an tâm cho mỗi dự án của khách hàng

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tìm hiểu về biện pháp chống thấm ngược tầng hầm

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03518 sec| 746.148 kb