Tìm hiểu về các loại kiến trúc nhà ở tại việt nam hiện nay

01/01/2023 - Đào tạo
Hiện nay, có rất nhiều kiến trúc nhà ở đa dạng, độc đáo với nhiều phong cách thiết kế khác nhau. Một công trình nhà ở chắc chắn với độ thẩm mỹ cao sẽ khiến gia chủ thoải mái. Từ đó tạo nên nguồn cảm hứng trong cuộc sống cũng như tăng khả năng sáng tạo, làm việc hiệu quả hơn.

Kiến trúc nhà ở là gì?

1. Định nghĩa

Kiến trúc được hiểu là cách xây dựng hình dáng ngôi nhà dựa vào cách bố trí sắp xếp không gian sao cho hài hòa hợp lý. Là quá trình quá trình kết hợp giữa nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật hướng tới không gian sống ngôi nhà thoải mái, đầy đủ tiện nghi cho mọi người sinh hoạt trong ngôi nhà.

2. Phân loại kiến trúc nhà ở thường được xây dựng hiện nay

Mỗi vùng miền sẽ có sẽ có phong cách kiến trúc nhà  khác nhau và được xây dựng dựa theo đặc tính khác nhau

Vùng nông thôn:

Nhà cấp 4: Là nhà có 1 tầng ở nông thôn ngày xưa mái thường lợp bằng rơm. Ngày nay ngói được lợp bằng tôn hoặc ngói đất nung.

Nhà mái thái: Là nhà có chiều cao nhiều hơn 1 tầng và làm nhà theo kiểu thái lan, có đặc điểm độ dốc mái khá lớn.

Vùng miền núi:

Nhà sàn: là công trình kiến trúc làm bằng gỗ, thường có 2 tầng và dùng các cột gỗ để đỡ toàn bộ ngôi nhà.

Vùng đô thị, thành phố:

Nhà biệt thự : Là nhà được xây dựng độc lập và biệt lập với khung gian chung có kiến trúc thiết kế sang trọng mang phong cách riêng.

Nhà liền kề:  Là các dãy nhà được xây dựng gần nhau có kiến trúc bên ngoài giống nhau, các nhà không có khoảng cách chung tường nhà với nhau.

Nhà chung cư: là tòa nhà được xây dựng nhiều tầng và được chia thành các căn phòng khác nhau.

Xem thêm: Công ty tư vấn giám sát uy tín tại Hà Nội

Một số yêu cầu về kiến trúc nhà ở hiện nay

kiến trúc nhà ở

1. Thiết kế kiến trúc nhà ở phải tiện dụng

Nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình là khác nhau nên cách bố trí kiến trúc nhà ở phải dựa vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. Nhưng phải đáp ứng được tiến tiện dụng, thoải mái trong sinh hoạt gia đình.

Không gian bố trí làm việc phải gọn gàng, sạch sẽ không gian không được chồng chéo nhau. Diện tích các không gian phải bố trí hợp lý không tránh lãng phí khi sử dụng.

2. Kiến trúc nhà phải bền vững

Kết cấu của căn nhà phải được sử dụng những vật liệu chịu lực, bố trí hài hòa và ổn định từ nền móng cho đến kiến trúc. Giúp chủ nhà yên tâm khi sử dụng. các vật liệu sử dụng cho công trình phải đảm bảo để công trình có tuổi thọ kéo dài.

3. Tính thẩm mỹ của kiến trúc nhà

Tùy vào công trình, công năng sử dụng và phong cách chủ nhà khác nhau mà kiến trúc sư bố phối cảnh để có không gian ngôi nhà. Ví dụ như nhà trụ sở cơ quan sẽ bố bí phòng để làm việc nhiều mà không phải là phòng ở.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kiến trúc nhà ở

kiến trúc nhà ở

Để có một không gian kiến trúc đẹp, rộng rãi, thoải mái thì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kiến trúc, cùng điểm qua một vài yếu tố sau đây nhé:

1. Yếu tố tự nhiên

Mỗi vùng miền sẽ có điều kiện khí hậu khác nhau: như miền nam chỉ có 2 mùa là mùa mưa và mùa nắng. Miền bắc có thời tiết 4 mùa rõ rệt: Xuân, hạ, thu, đông. Vì vậy kiến trúc xây dựng nhà cửa cũng được xây dựng khác nhau.

Miền nam xây dựng nhà ít kiên cố hơn do thời tiết không có bão lụt. Miền bắc và miền trung xây nhà vững chắc để đối phó với thời tiết khắc nghiệt như: bão lụt, nắng hạn…

2. Yếu tố phong thủy

Phong thủy là yếu tố quan trọng mà mọi gia chủ quan tâm tới. Hướng ngôi nhà phải nhìn ra đường lớn hay không được đối diện với cửa nhà đối diện. Các phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp phải được bố trí sao cho hài hòa không phạm vào nguyên tắc cấm trong phong thủy.

3. Yếu tố kinh tế

Để xây dựng ngôi nhà thì kinh tế cực kỳ quan trọng. Khi xây dựng ngôi nhà gia chủ nên chọn các vật liệu xây dựng phù hợp với điều kiện và phong cách ngôi nhà. Dựa vào kinh phí xây dựng thì kỹ sư sẽ lựa chọn kiến trúc nhà ở phù hợp.  

Xem thêm: Tư vấn xây nhà - 21 điều cần biết trước khi xây nhà phần 1

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tìm hiểu về các loại kiến trúc nhà ở tại việt nam hiện nay

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06364 sec| 762.32 kb