Tìm hiểu về ép tải cọc bê tông là gì? Nên ép tải hay ép neo

07/04/2023 - Đào tạo
Ép tải cọc bê tông là một trong những phương pháp ép cọc được ứng dụng phổ biến trong xây dựng các công trình như nhà ở, cầu đường, công trình thủy lợi, dân dụng và công nghiệp. Với tính năng giúp cố định độ sâu của cọc, ép tải cọc bê tông giúp tăng cường khả năng chịu tải của móng, đảm bảo sự ổn định cho công trình và bảo vệ an toàn cho người sử dụng.

Định nghĩa về ép tải cọc bê tông

 • Phương pháp ép cọc bằng sắt hoặc bê tông kết hợp với dàn thủy lực đang được sử dụng rộng rãi để đưa cọc vào lòng đất. Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này cần phải có mặt bằng rộng rãi và thông thoáng, với chiều ngang tối thiểu là 4m.
 • Tính linh hoạt của phương pháp ép tải cho phép người thợ điều chỉnh lực tác động lên cọc tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể, mang lại chất lượng ép tải cao và độ an toàn cho người sử dụng. Đối với nhà phố, giới hạn tải tối đa có thể ép lên đầu cọc là 70 tấn.

Chọn phương án ép tải hay ép neo dựa vào gì?

1. Phương pháp ép tải và ép neo là gì?

 • Phương pháp ép neo là phương pháp dùng neo để cố định cọc âm xuống đất thay vì sử dụng tải để ép cọc xuống. Thay vì dùng tải sắt hoặc tải bê tông, mũi khoan neo được khoan sâu xuống lòng đất và đóng vai trò như một đối trọng để cố định cọc. Phương pháp này sử dụng các thiết bị như mũi khoan neo và máy ép thủy lực.
 • Phương pháp ép neo có nhiều ưu điểm như: thi công nhanh, không gây ảnh hưởng đến các công trình xung quanh, phù hợp với khu vực có địa hình chật hẹp, chi phí rẻ hơn và chủ đầu tư có thể dễ dàng kiểm tra chất lượng cọc.
 • So với phương pháp ép tải, phương pháp ép neo sử dụng mũi khoan để tạo đối trọng cho cọc, trong khi phương pháp ép tải sử dụng tải hai bên để giữ giàn ép cọc và tạo đối trọng. Ví dụ, để ép cọc có tải trọng 60 tấn, phương pháp ép tải yêu cầu sử dụng tải có trọng lượng tối thiểu là 1,4 lần tải trọng đó. Còn phương pháp ép neo sẽ sử dụng mũi khoan neo xuống đất và giữ giàn ép để tạo đối trọng.

Xem thêm: Công ty tư vấn giám sát xây dựng uy tín tại Hà Nội

2. Chọn ép tải hay ép neo khi xây nhà phố

 • Các thợ xây đang gặp khó khăn trong việc quyết định khi nào nên sử dụng phương pháp ép neo và khi nào nên sử dụng phương pháp ép tải để ép cọc bê tông. Quyết định sử dụng phương pháp nào phụ thuộc vào điều kiện và địa hình của công trình. Nếu nhà móng yếu, sử dụng phương pháp ép tải có thể dẫn đến nứt nhà bên cạnh.
 • Tuy nhiên, việc sử dụng phương pháp ép neo sẽ giảm thiểu rủi ro cho nhà bên cạnh hơn. Trong trường hợp diện tích thi công nhỏ hoặc muốn xây tầng cao, sử dụng phương pháp ép neo bằng cách ép nhiều tim cọc hơn là bắt buộc.
 • Ngoài ra, việc sử dụng vật liệu nhẹ như tấm bê tông nhẹ EPS trong thi công cũng giúp giảm tải trọng lên móng và đây là phương pháp mới trong xây dựng nhà phố hoặc công trình lớn mà không thể áp dụng phương pháp ép tải trong con hẻm nhỏ. Cuối cùng, thợ thi công cần đặc biệt chú ý đến chiều sâu chôn móng tối thiểu để đảm bảo công trình móng vững chắc và đúng kỹ thuật.

Câu hỏi liên quan đến ép tải cọc bê tông

Bên cạnh những thắc mắc về ép tải cọc bê tông là gì, cũng có rất nhiều thợ mới vào nghề băn khoăn về số lượng cọc, tải trọng ép cọc bê tông,… trong quá trình thi công.

Cụ thể,

1.Tải trọng ép cọc bao nhiêu tấn là phù hợp?

Tùy vào công trình cũng như tính chất của khu đất mà số lượng cọc, chất lượng, khối lượng cọ sẽ khác nhau. Cụ thể,

 • Nhà 2 tầng: thường sử dụng loại cọc 200×200 hoặc cọc 250×250 và thi công chủ yếu bằng máy neo thủy lực vì lực ép của chúng khoảng 40 tấn.
 • Nhà 3 tầng: Sử dụng loại cọc 200 x 200 hoặc cọc 250 x 250, thi công chủ yếu bằng máy neo thủy lực vì lực ép của chúng khoảng 50 tấn.
 • Nhà 4 tầng: Với công trình có lực ép là Pmin = 40 tấn và Pmax = 50 tấn thì nên sử dụng loại cọc bê tông 200 x 200.
 • Đối với công trình lực ép là từ 50 – 60 tấn thi công bằng máy bán tải và tải thì loại cọc phù hợp là loại cọc 250×250 có 4 cây thép chủ phi 16.
 • Nhà 5 – 6 – 7 tầng: Với những công trình trên phố với diện tích dưới 100m2 thì sử dụng các loại cọc 200×200 và cọc 250×250 thi công chủ yếu bằng máy Neo Thủy Lực vì lực ép của chúng trong khoảng từ 40 tấn đến 60 tấn.
 • Đối với nhà trên 7 tầng: Thường sử dụng máy tải để thi công ép cọc và sử dụng cọc bê tông có kích thước 250×250, 300×300 và Ly Tâm D300 và D350 tùy từng công trình cụ thể.

Lực ép cho những hạng mục công trình trên 7 tầng thường từ 60 tấn đến 90 tấn

Ép tải cọc bê tông

Xem thêm: Kinh nghiệm thuê giám sát xây nhà

2. Cách tính số lượng cọc đóng như thế nào?

Số lượng cọc bê tông sẽ phụ thuộc vào tải trọng truyền vào đầu cột và độ sâu móng.

 • Tuy nhiên, độ sâu móng lại không ảnh hưởng quá lớn và quyết định đến số lượng cọc. Mà thay vào đó số lượng cọc sẽ được giả định như sau:
 • Tải trọng tường, tải trọng sàn, tải trọng động do quá trình sử dụng tổng cộng bằng 1,2 – 1,5 tấn/m2 x diện tích chịu tải của cột x hệ số moment 1.2 x số tầng.

Ví dụ: Tính số cọc 200×200 có sức chịu tải 20t/đầu cọc, cho cột có diện tích chịu tải 20m2 (5×4)

=> số cọc = 1.2 x 1.2 x 5 x 20=144 tấn/20 = 7.2 cọc => ta được 8 cọc.

Kết Luận

Tổng kết lại, tìm hiểu về ép tải cọc bê tông là một chủ đề quan trọng đối với các nhà thầu và chủ đầu tư trong lĩnh vực xây dựng. Hiểu rõ về đặc tính, ưu nhược điểm của phương pháp này sẽ giúp cho các chuyên gia có thể lựa chọn phương pháp thi công phù hợp và đảm bảo chất lượng công trình. Việc sử dụng ép tải cọc bê tông còn giúp tăng cường độ cứng, khả năng chịu tải của móng và đảm bảo sự ổn định cho công trình trong thời gian dài.

Xem thêm: Phạm vi ứng dụng của cọc khoan nhồi trong thi công xây dựng công trình

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tìm hiểu về ép tải cọc bê tông là gì? Nên ép tải hay ép neo

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03853 sec| 762.375 kb