Tìm hiểu về nhà mái tôn và chi phí nhà lợp mái tôn hiện nay

19/03/2023 - Đào tạo
Ngày nay, nhà lợp mái tôn đang nhận được sự quan tâm lớn bởi đây là loại vật liệu có độ bền cao, có thể chống lại tác động môi trường và đặc biệt, chi phí cũng không quá cao như các loại mái khác. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu chi phí xây dựng một căn nhà mái tôn đẹp và bền vững như thế nào nhé!

Mái tôn là gì?

Mái tôn (hay còn được gọi là tôn lợp) là một loại vật liệu được sử dụng trong các công trình để bảo vệ chúng khỏi các tác động của môi trường bên ngoài như ánh nắng, mưa, bão,... Ngoài ra, nó còn giúp nâng cao tính thẩm mĩ và hoàn thiện kết cấu của ngôi nhà.

Giá thành của việc xây dựng nhà lợp mái tôn phụ thuộc vào loại vật liệu sử dụng. Khi lựa chọn xây dựng nhà lợp mái tôn, chủ nhà thường quan tâm đến: chi phí, độ bền và tính thẩm mĩ của vật liệu.

Các loại nhà mái tôn thường được sử dụng hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại mái tôn với nhiều màu sắc, kiểu dáng và công dụng khác nhau để bạn có thể lựa chọn phù hợp cho ngôi nhà của mình tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Các loại tấm lợp thông dụng hiện nay gồm:

1. Tấm lợp giả ngói:

 • Loại tấm này thường được dùng để lợp cho các kiểu nhà nhiều mái (biệt thự) hoặc khu vực mái nhà có độ dốc lớn. Tấm lợp giả ngói giúp giảm trọng tải lên khung sườn của mái, cột và móng so với lợp ngói thông thường. Hơn nữa, nó còn giúp tiết kiệm chi phí so với gạch ngói thông thường.

2. Tấm lợp lạnh:

 • Đây là loại tôn được nhiều người lựa chọn hiện nay. Tấm lợp lạnh có khả năng phản xạ tối đa ánh sáng mặt trời và chống ăn mòn tốt hơn so với các loại thép mạ kẽm thông thường. Nhiệt truyền vào nhà sẽ thấp hơn và nhiệt độ tỏa ra nhanh hơn, giúp tạo sự thoáng mát cho căn nhà.

3. Tấm lợp cách nhiệt:

 • Tấm lợp cách nhiệt được thiết kế gồm 3 lớp: tấm bề mặt, lớp cách nhiệt PU và lớp PP/PVC. Lớp cách nhiệt giúp ngăn cản nhiệt lượng từ mặt trời truyền vào bên trong ngôi nhà. Tấm lợp này còn có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt hơn so với các sản phẩm tương tự khác.

nhà mái tôn

Ưu nhược điểm của nhà lợp mái tôn

1. Ưu điểm

 • Nhà lợp mái tôn có nhiều ưu điểm vượt trội như tuổi thọ lâu dài, trọng lượng nhẹ, dễ dàng lắp đặt và chịu lực, chịu nhiệt tốt. Với độ bền lên tới vài chục năm và thời gian bảo hành từ 10 đến 20 năm, mái tôn là một giải pháp kinh tế và tiện lợi cho việc xây dựng nhà cửa.
 • Mái tôn cũng có khả năng chống cháy vượt trội và dễ dàng cho nước mưa thoát ra. Ngoài ra, tôn là chất liệu thân thiện với môi trường vì đa số các chất liệu mái tôn hiện nay đều được làm từ chất liệu tái chế.
 • Một trong những điểm mạnh khác của nhà lợp mái tôn là tính linh hoạt trong thay đổi, nâng cấp và cải tạo căn nhà. Nếu có ý định thay đổi cấu trúc căn nhà, mái tôn dễ dàng trong việc tháo dỡ và chỉnh sửa.
 • Trong vùng thời tiết khắc nghiệt, như những khu vực thường xuyên xảy ra mưa bão, việc lắp đặt mái tôn nhanh chóng và dễ dàng sẽ giúp giảm chi phí nhân công và tiết kiệm thời gian trong công đoạn xây dựng.

2. Nhược điểm

 • Vấn đề chống nóng: Vì mái tôn được làm từ kim loại, nên khả năng chống nóng của nó thường kém hơn so với các loại vật liệu mái khác. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này, người ta đã phát triển các loại tôn lanh, tôn cách nhiệt và các sản phẩm tương tự, nhằm mang đến nhiều sự lựa chọn cho người sử dụng và giảm lượng nhiệt trong căn nhà.
 • Vấn đề tiếng ồn: Vì tính chất của vật liệu, xây dựng căn nhà với mái tôn thường gây ra tiếng ồn cao hơn mức bình thường. Tuy nhiên, để kiểm soát tiếng ồn, có thể sử dụng các loại vật liệu cách âm lợp trần như xốp, bông khoáng rockwool, bông thủy tinh glasswool, vv.

nhà mái tôn

Xem thêm: Công ty tư vấn giám sát uy tín tại hà nội

Chi phí xây nhà lợp mái tôn hiện nay

Dưới đây là thông tin về chi phí xây dựng mái tôn cho các công trình có diện tích 1000 m2 trở lên. Mức giá xây dựng được quy định là khoảng 450.000 đồng/m2. Tuy nhiên, chi phí này không cố định và có thể thay đổi tùy thuộc vào thời điểm và loại phụ kiện được sử dụng.

Ngoài ra, đơn giá nhân công xây dựng mái tôn sẽ được tính theo độ cao của mái. Theo đó, giá thi công lớp mái tầng 1 là khoảng 50.000 đồng/m2, lớp mái tầng 2 là khoảng 100.000 đồng/m2 và lớp mái tầng 3 là khoảng 120.000 đồng/m2. Sự khác biệt giá thi công này là do độ cao càng lớn thì độ dốc càng cao, dẫn đến nguy hiểm cho công nhân thi công.

Ngoài ra, dưới đây là chi phí làm mái tôn cho các loại tôn khác nhau, với đơn vị tính là m2:

Tôn Việt Nhật:

 • Mái tôn 2 mái, 1 mái thái kèo V40x40, xà gồ V4 (độ dày 0.3 – 0.45): khoảng 280.000 - 340.000 đồng/m2.
 • Mái tôn 2 mái, 1 mái thái kèo V50x50, xà gồ V5 (độ dày 0.3 – 0.45): khoảng 340.000 - 400.000 đồng/m2.

Tôn Hoa Sen:

 • Mái tôn 2 mái, 1 mái thái kèo V40x40, xà gồ V4 (độ dày 0.3 – 0.45): khoảng 290.000 - 340.000 đồng/m2.
 • Mái tôn 2 mái, 1 mái thái kèo V50x50, xà gồ V5 (độ dày 0.3 – 0.45): khoảng 340.000 - 400.000 đồng/m2.

Tôn SSC:

 • Mái tôn 2 mái, 1 mái thái kèo V40x40, xà gồ V4 (độ dày 0.3 – 0.45): khoảng 300.000 - 360.000 đồng/m2.
 • Mái tôn 2 mái, 1 mái thái kèo V50x50, xà gồ V5 (độ dày 0.3 – 0.45): khoảng 360.000 - 400.000 đồng/m2.

Dưới đây là một số kinh nghiệm và phương pháp tính chi phí khi xây dựng nhà lợp mái tôn. Mái tôn là vật liệu phổ biến được sử dụng trong xây dựng nhà vì giá thành thấp hơn so với mái thái và mái ngói và còn có nhiều ưu điểm khác. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về việc tính toán chi phí khi xây nhà lợp mái tôn.

Xem thêm: Nhà 100m2 thì chi phí xây nhà tiền chế cần bao nhiêu?

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tìm hiểu về nhà mái tôn và chi phí nhà lợp mái tôn hiện nay

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.15448 sec| 762.297 kb