Tư vấn xây nhà - 21 điều cần biết trước khi xây nhà phần 2

13/01/2023 - Đào tạo
Khi xây nhà gia chủ cần phải xác định nhu cầu của mình như thế nào để người kỹ sư thiết kế có thể tư vấn xây nhà cho gia chủ đúng theo ý muốn. Phần 2 xin chia sẻ những điều cần lưu ý giúp gia chủ xây dựng ngôi nhà của mình đẹp hơn.

5. Cần xác định nhu cầu xây nhà của gia chủ

 • Chúng ta cần biết những gì chúng ta muốn đầu tiên ? Ngôi nhà rộng bao nhiêu? Có bao nhiêu người sống trong đó? Có người già không? Bạn muốn kiểu nhà như thế nào? Có bao nhiêu ô tô? Bạn có muốn một phòng khách lớn hay bạn muốn một phòng tắm lớn hay không…
 • Chúng ta phải tự trả lời những vấn đề này. Trước khi có thể cho phép kỹ sư thiết kế tạo ra ngôi nhà mơ ước theo ý muốn của chúng ta, không sai sót có thể làm kiểm tra đơn giản để đi xem nhà mẫu theo dự án.

tư vấn xây nhà

6. Bố trí không gian theo chức năng sử dụng

Kiểu bố trí nhà này được gọi bố trí chức năng cho ngôi nhà. Chúng sẽ được chia thành:

 • Các phần công cộng như sảnh vào, phòng khách, phòng ăn,... Những phòng này mọi người trong nhà, kể cả khách đến chơi nhà đều có thể sử dụng được.
 • Các phần bán công cộng như phòng karaoke, phòng khách,... Những phòng này chỉ những người trong nhà mới được ra vào.
 • Các khu vực riêng tư như phòng ngủ, phòng làm việc , v.v... Những phòng này chỉ chủ sở hữu và một số thành viên nhất định mới có thể ra vào vì tính riêng tư cao.
 • Do đó, nên bố trí các phòng khác nhau. Phòng trong khu vực công cộng luôn ở phía trước. và do đó tách thành Các phần bán công cộng và tư nhân tiếp tục làm cho việc sử dụng ngôi nhà trở nên cân đối và dễ dàng hơn trong việc chăm sóc an toàn.

7. Vị trí đặt cầu thang đảm bảo hài hòa

 • Nên thiết kế bố trí vị trí đặt cầu thang sao cho dễ đi lại và kết nối với các khu vực với nhau, tránh làm mất không gian ngôi nhà.

8. Kích thước bậc cầu thang theo cơ địa người việt nam

 • Thông thường chiều cao và chiều rộng bậc có liên hệ với nhau b= 2h.( 15÷18cm) có nghĩa chiều rộng bậc cầu thang sẽ gấp đôi chiều cao. Đối với người việt thì cầu thang có chiều cao khoảng 18cm và chiều rộng khoảng 30cm là hợp lý.
 • Số bậc cầu thang nên là số lẻ vì liên quan đến quan điểm phong thủy vì số lẻ là số của người còn sống. Nhưng thực tế an toàn phải là ưu tiên số 1 khi thiết kế.  

tư vấn xây nhà

9. Chiều cao trần nhà bao nhiêu là đủ

 • Thông thường, chiều cao của trần nhà (đo từ mặt sàn đến chân trần) tối thiểu phải cao 3.2 m, đây là độ cao vừa phải, không gây cảm giác khó chịu hay bị gò bó. Nếu xây cao quá thì tốn kém chi phí vật liệu.

10. Hướng mở cửa trong nhà

 • Hướng mở cửa sao cho thuận tiện và hợp lý tránh bị vướng mắc các đồ vật lắp đặt trong nhà. Đối với cửa chính thì bố trí sao cho tránh nước mưa tạt vào nhà.

Tiếp đến là cửa nhà tắm , trường hợp này chia làm 2 trường hợp:

 • Đối với phòng tắm , nó được hạ thấp và không được chia thành khu vực khô và ướt. mở cửa vào bên trong để tránh nước giặt bắn ra ngoài phòng (nguyên tắc tương tự như cửa ra vào)
 • Trong trường hợp phòng tắm được phân chia rõ ràng thành khu khô và khu ướt thì sẽ tốt hơn. Thường thiết kế biệt thự mới thiết kế kiểu này.

Ngoài ra các cửa còn lại sẽ mở theo hướng có thể mở vào phòng hoặc ra khỏi phòng. tùy vào sự phù hợp.

Xem thêm: Tư vấn xây nhà - 21 điều cần biết trước khi xây nhà phần 1

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tư vấn xây nhà - 21 điều cần biết trước khi xây nhà phần 2

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02617 sec| 746.258 kb