Yêu cầu kỹ thuật và nghiệm thu trát tường nhà cho gia chủ chuẩn bị xây nhà

11/02/2023 - Đào tạo
Trát tường được xem là giai đoạn quan trọng, không thể thiếu để hoàn thiện giai đoạn công trình xây dựng. Vậy kỹ thuật xử lý bề mặt trát tường như thế nào? Nghiệm thu bề mặt trát phải đảm bảo yêu cầu gì? Bạn đọc theo dõi bài viết sau để có câu trả lời nhé!

Tiêu chuẩn về vữa cho công tác trát tường nhà

1. Định Nghĩa về vữa trát

Theo tiêu chuẩn Việt Nam 9377-2 : 2012:  Vật liệu để chế tạo vữa trát là chất kết dính (Xi măng, vôi), cát, đá, chất tạo màu, phụ gia (chất chống thấm, chống ăn mòn…) dùng để chế tạo vữa trát.

2. Yêu cầu về kỹ thuật trát tường nhà

 • Cần phải nghiệm thu các công tác âm tường như: hệ thống điện, nước..
 • Tường trước khi trát phải được cọ rửa bụi bẩn, làm sạch rêu mốc, tẩy sạch dầu mỡ ... mới được tiến hành thi công.
 • Khi tiến hành trát trên bề mặt kết cấu như: cột, dầm, sàn phải trát lót 1 lớp hồ dầu nhằm tạo liên kết và tương thích về độ giãn nở, co ngót.
 • Để tránh lớp trát tường nhà không bị nứt do hiện tượng co ngót khi trát tường, trần với diện tích lớn cần phải có giải pháp kỹ thuật hoặc phân thành những khu vực nhỏ có khe co giãn.
 • Để chống nứt cho cho tường trát ở những vị trí tiếp giáp giữa 2 kết cấu bằng vật liệu khác nhau, cần phải đóng lưới thép về 2 bên ít nhất 15cm.

Xem thêm: công ty tư vấn giám sát uy tín tại hà nội

3. Yêu cầu kỹ thuật về vữa trát tường

 • Trộn vữa: Không trộn cát cùng với vôi và nước, chỉ trộn cát sau khi đã trộn vôi vói nước thật nhuyễn.
 • Vữa xi măng: Trước khi đổ nước, cần trộn khô hỗn hợp xi măng với cát trước.
 • Vữa tam hợp: Trộn khô cát và xi măng rồi thêm nước vôi nhuyễn.
 • Tiến hành sàng cát thật kỹ lưỡng qua lưới để loại bỏ sỏi và bụi bẩn trong cát để đảm bảo mặt trát bằng phẳng và láng mịn.

Hướng dẫn kỹ thuật xử lý bề mặt trát tường nhà

Yêu cầu chiều dày lớp trát lót tạo phẳng mặt không vượt quá 12mm, chiều dày của lớp trát hoàn thiện bề mặt không được nhỏ hơn 5mm.

Khi thi công trát bề mặt tường với các kết cấu khác nhau thì có kỹ thuật trát khác nhau nhằm đảm bảo chất lượng cho công trình và được phân thành 5 loại trát bề mặt tường trát sau:

1. Trát sần (trát gai)

Khi tạo mặt trát nhám có thể dùng bơm phun hoặc thiết bị chuyên dùng để phun vữa bám vào bề mặt trát hoặc dùng chổi đẩy nhiều lần, khi lớp đầu se khổ mới đẩy lớp tiếp theo.

2. Trát lộ sỏi

Mặt trát được trát bằng vữa Xi măng cát có lẫn sỏi hay đá có cỡ hạt khoảng 5mm đến 10mm. Chiều dày lớp trát không vượt quá 20mm khi trát cần phải xoa và vỗ nhiều lần để mặt trát được chắc đặc. Khi vữa đóng rắn sau lúc trát khoảng 4 đến 5h thì  tiến hành đánh sạch lớp vữa ngoài để lộ sỏi, đá.

trát tường nhà

Xem thêm: Kinh nghiệm thuê giám sát xây nhà

3. Trát rửa

Khi vữa trát tường nhà đã đóng rắn sau khoảng 2h đến 3h thì tiến hành rửa bằng nước sạch. Đổ nước lên bề mặt trát và dùng chổi mịn để cọ đến khi lộ đều đều đá và không có vết bẩn. cần tránh bị va đập và làm bẩn.

4. Trát băm

Sau khi hoàn thành trát mặt  khoảng 6 đến 7 ngày thì tiến hành băm. Trước khi băm cần kẻ các đường viền, gờ, mạch trang trí theo thiết kế và băm trên bề mặt giới hạn bởi các đường kẻ đó.

5. Trát mài

Trước hết phải trát lớp lót tạo phẳng bằng vữa xi măng cát vàng mác lớn hơn hoặc bằng M7,5. Chiều dày từ 10 đến 15mm. Vạch ô trám bằng mũi tên bay và chờ khô xong mới tiến hành trát lớp hoàn thiện.

Dung sai cho phép của bề mặt trát tường nhà

 • Độ bằng phẳng được kiểm tra bằng thước dài 2m: số chỗ lồi lõm không quá 2mm, độ sâu vết lõm không quá 3mm.
 • Độ sai lệch theo phương thẳng đứng của mặt tường và trần nhà: nhỏ hơn 2mm trên 1m chiều cao tường nhà.

Nghiệm thu công tác trát tường nhà bao gồm

trát tường nhà

Sau khi trát tường nhà xong cần phải tiến hành nghiệm thu và sửa chữa nếu bề mặt trát xuất hiện các vết nứt chân chim, ghồ ghề.

Bề mặt sau khi trát xong phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Lớp trát phải dính chắc với kết cấu, không bị bong bộp. Kiểm tra độ bám dính bằng cách gõ lên mặt trát vị trí bị bộp phải phá ra trát lại.
 • Không có khuyết tật ở góc cạnh, gờ chân tường, gờ chân cửa và chỗ tiếp giáp với các vị trí đặt thiết bị.
 • Các đường gờ cạnh phải sắc nét và được kiểm tra bằng thước vuông.

Trên đây là bài viết chi tiết về kỹ thuật trát tường nhà và yêu cầu bề mặt trát phải đạt để thực hiện công tác nghiệm thu tường trát mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với bài viết này sẽ cung cấp tới bạn một số thông tin hữu ích để công trình xây dựng của bạn

Xem thêm: Giải pháp chống nóng cho ngôi nhà bằng cách xây tường 2 lớp

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Yêu cầu kỹ thuật và nghiệm thu trát tường nhà cho gia chủ chuẩn bị xây nhà

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05195 sec| 758.414 kb