Chọn đá loại nào để đổ bê tông để đạt chất lượng tốt nhất

04/03/2024 - Đào tạo
Bê tông là một nguyên liệu không thể thiếu trong xây dựng các công trình. Để đảm bảo chất lượng của công trình, việc lựa chọn và sử dụng các loại vật liệu phù hợp là vô cùng quan trọng.


Bê tông là một nguyên liệu không thể thiếu trong xây dựng các công trình. Để đảm bảo chất lượng của công trình, việc lựa chọn và sử dụng các loại vật liệu phù hợp là vô cùng quan trọng. Trong quá trình thi công bê tông, việc chọn lựa giữa các loại đá như đá sỏi và đá đá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và đặc tính của bê tông.

I. Các loại vật liệu thường được chọn để đổ bê tông

1. Bê tông sỏi

Sỏi khả năng chịu lực rất cao, tiết diện tiếp xúc nhỏ không tốn nhiều xi măng và nước. Quá trình nhào trộn, đổ khuôn và hoàn thiện dễ dàng hơn. Tuy nhiên, do trên bề mặt luôn có một lớp phong hóa bao phủ nên độ dám dính không tốt. Khả năng liên kết bị suy giảm, chất lượng không đồng nhất làm ảnh hưởng đến cường độ của bê tông.

2. Bê tông đá

Đá có nhiều loại kích cỡ khác nhau. Đá có nhiều góc cạnh, tiết diện tiếp xúc nhiều, bề mặt nhám. Do đó khả năng bám dính rất tốt. Mặt khác những viên đá được sàng lọc kích cỡ, phân chia cụ thể nên đồng đều, ít bị lỗ rỗng. Bê tông đá có cường độ chịu lực cao hơn.

II. Nên chọn đá to hay đá nhỏ để đổ bê tông đá?

Các loại đá xây dựng hiện nay bao gồm: đá 1×2, đá 5×7, đá 4×6, đá 0x4, đá mi bụi, đá mi sàng, đá hộc. Mỗi loại đá sẽ có những đặc điểm, tính chất khác nhau. Ứng dụng vào từng hạng mục công trình.

Để trả lời câu hỏi trên, trước hết hãy tìm hiểu qua một số đặc điểm của từng loại đá.

1. Đá 1×2

Trong loại đá 1×2 có nhiều kích cỡ khác nhau như 10×16mm, 10×22mm (đá 1×2 quy cách), 10x25mm (đá 1×2 bê tông)… Những viên đá có kích thước nhỏ, đồng đều. Thường dùng để đổ sàn bê tông, mặt đường quốc lộ, sân bay, cầu cảng. Đặc biệt đá 1×2 còn được dùng phổ biến trong các trạm trộn bê tông để sản xuất bê tông tươi chất lượng cao.

2. Đá 5×7

Đá 5×7 có kích thước viên đá to hơn, trung bình từ 50 – 70mm. Viên đá to, khả năng chịu lực tương đối tốt. Thường dùng để đô bê tông trong các công trình giao thông cầu đường.

Đá 5×7 còn được ứng dụng để làm chất phụ gia trộn bê tông cốt thép đúc ống ống; Sản xuất gạch lót sàn…

3. Đá 4×6

Đá 4×6 hay còn gọi là đá dăm. Đặc tính của loại đá xây dựng này là khả năng chịu lực và độ nén cao. Vì vậy, được ứng dụng rộng rãi. Phổ biến là đổ móng, lót nền, kè móng hoặc làm phụ gia cho các công trình xây dựng nhà ở, chung cư, nhà xưởng.

Kích thước của viên đá từ 40 – 60mm. Trong đá dăm, còn chia ra đá dăm loại 1, loại 2, loại 3…

4. Đá 0x4

Đá 0x4 hay còn gọi là cấp phối đá dăm 0x4. Đây là hỗn hợp đá mi bụi đến kích thước 40mm. Ngoài ra còn có các kích thước hạt khác nhau là 0-25mm, 0-37mm, 0-45mm. Đá 0x4 sử dụng chủ yếu để gá vá, sửa chữa, cấp phối cho nền đường hoặc làm một đoạn đường mới. Đá có bộ bền cao.

5. Đá mi sàng

Đá mi sàng được chọn lọc, bao gồm những viên đá có kích thước từ 5 – 10mm. Loại đá này thường được dùng để làm chất phụ gia cho vật liệu xây dựng. Ngoài ra, cũng được dùng để sản xuất các loại gạch lát sàn, gạch bông…

6. Đá mi bụi

Đá bụi mịn còn được gọi là mạt đá được sàng lọc từ đá 1×2, 4×6, 5×7. Đá có kích thước nhỏ, dùng làm phụ gia sản xuất bê tông nhựa nóng và nguội, rải nền mặt đường giao thông

Trở lại câu hỏi, khi đổ bê tông thì nên đổ bê tông đá to hay đá nhỏ? Như vậy cả đá to và đá nhỏ đều có thể ứng dụng trong các công trình xây dựng. Tùy thuộc vào từng hạng mục khác nhau mà KTS và gia chủ lựa chọn loại đá xanh có kích thước phù hợp. Việc lựa chọn đúng kích thước đá để trộn bê tông sẽ đảm bảo kết cấu công trình vững chắc, liên kết tốt. Đây cũng chính là một kinh nghiệm thuê thợ xây nhà hữu ích, tiết kiệm bạn cần biết.

Với công trình nhà ở, sử dụng phổ biến hơn cả là đá 1×2 nhỏ. Đá có kích thước nhỏ, bề mặt nhám, hàm lượng hạt dẹt ít. Nhờ đó mà khi phối trộn sẽ tăng độ kết dính với xi măng. Đảm bảo kết cấu bê tông vững chắc.

III. Cách chọn đá trộn bê tông theo từng bề mặt

1. Chọn đá đổ móng

 Móng cần đảm bảo chắc chắn và kiên cố. Móng có chắc thì nhà mới bền. Lớp bê tông móng giúp cho nền đất nhà không bị biến dạng trước tác động của bên ngoài. Vì thế lớp bê tông đổ móng phải được cân nhắc lựa chọn cẩn thận.

Đối với bê tông móng, có hai loại đá được dùng chủ yếu là đá 1×2 và 4×6. Tuy nhiên đá 4×6 có nhiều lỗ rỗng, nguy cơ sụt lún cao. Nếu có lực gia tăng đột ngột, đá 4×6 sẽ bị dịch chuyển. Dễ dẫn đến tình trạng lún tức thời. Do đó không nên dùng đá 4×6 để đổ móng nhà. Đặc biệt là nhà nhiều tầng.

Đá 1×2 là lựa chọn tối ưu hơn cả. Đá này có kích thước nhỏ, dễ trộn, độ bám dính tốt và ít tạo lỗ rỗng. Tạo nên lớp bê tông cứng chắc. Đá 1×2 cũng là nguyên liệu trong các trạm trộn sản xuất bê tông tươi. Và với móng nhà, gia chủ nên lựa chọn bê tông tươi để ít hình thành lỗ rỗng.

2. Chọn đá đổ bê tông cột

Với bê tông cột, các cột nhà có kết cấu theo phương thẳng đứng. Nó sẽ chịu lực nén để truyền tải trọng xuống dưới hệ thống móng nhà. Do đó khi thi công cột bê tông, nên lựa chọn đá 1×2. Kích thước các viên đá tối đa chỉ nên từ 20 – 25mm.
Đá 1×2 kích thước hạt nhỏ, khả năng chịu nén tốt. Sản xuất được các cột bê tông bền, kiên cố cho công trình xây dựng, nhà ở.

3. Chọn đá đổ sàn, mái

Đổ bê tông sàn mái phải thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật. Sàn mái phải đảm bảo an toàn, kết cấu chắc chắn, hạn chế rủi ro và sửa chữa sau này.
Đá 1×2 đổ bê tông là thích hợp nhất. Bê tông đổ mái nên giảm lượng đá dăm và tăng lượng cát so với thông thường để đầm hơn. Có thể trộn vữa bê tông mác 200 với tỷ lệ cấp phối như sau: 350kg xi măng – 0,8m3 đá dăm 1×2 – 0,5m3 cát vàng – 200 lít nước. Bê tông sau khi trộn phải đảm bảo dẻo, dễ đổ, dễ gạt và đầm.

Đá là vật liệu không thể thiếu khi đổ bê tông trong các công trình xây dựng nhà ở, chung cư hay cầu đường, cầu cảng… Song khi làm nhà, đá 1×2 là lựa chọn phù hợp, đáp ứng tất cả các quy định trong tiêu chuẩn xây dựng.

bê tông

IV. Kết luận

Trong quá trình thi công bê tông, việc lựa chọn đúng loại đá phù hợp với từng yêu cầu cụ thể của công trình là vô cùng quan trọng. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và điều kiện cụ thể, bạn cần cân nhắc lựa chọn giữa đá nhỏ và đá to để đảm bảo chất lượng và độ bền của công trình xây dựng.

Công ty tư vấn giám sát Phạm Gia là một đơn vị chuyên nghiệp và uy tín trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ giám sát xây dựng và kiểm định chất lượng công trình. Với đội ngũ kỹ sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến sự đảm bảo và an tâm cho mỗi dự án của khách hàng

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Chọn đá loại nào để đổ bê tông để đạt chất lượng tốt nhất

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.11113 sec| 756.844 kb