Kinh nghiệm thuê giám sát xây nhà

19/12/2022 - Đào tạo
Bạn chuẩn bị xây nhà nhưng đang loay hoay không biết thuê giám sát xây nhà ở đâu, như thế nào? Để đảm bảo có một công trình đảm bảo về chất lượng, tiến độ và tối ưu chi phí thì việc thuê đúng giám sát xây nhà là một việc rất quan trọng để tránh tiền mất tật mang.

Tại sao cần thuê giám sát xây nhà?

1.    Căn cứ luật định

•    Theo khoản 1 Điều 19 Nghị định 06/2021/NĐ-CP, quy định về các nội dung của việc giám sát thi công công trình xây dựng. Công trình phải được giám sát về chất lượng, khối lượng, tiến độ, an toàn lao động và bảo vệ môi trường.
•    Theo khoản 2 Điều 121 Luật Xây dựng 2014 (sửa đổi 2020), chủ đầu tư (chủ nhà) có quyền và nghĩa vụ tự thực hiện việc giám sát hoặc lựa chọn tư vấn giám sát có đủ điều kiện, năng lực phù hợp để thực hiện việc giám sát thi công xây dựng công tình. Việc giám sát xây dựng nhà ở tư nhân được nhà nước rất khuyến khích.

2.    Lợi ích của việc thuê giám sát xây nhà

Việc thuê giám sát xây nhà sẽ mang đến các lợi ích cho chủ nhà như sau:
•    Giám sát là người có chuyên môn xây dựng nên người giám sát sẽ thực hiện kiểm tra, theo dõi quá trình thi công xây nhà có đúng theo thiết kế, đảm bảo chất lượng, tiến độ hay không.
•    Giám sát sẽ tư vấn chủ nhà về các vấn đề thiết kế, thi công chưa hợp lý hay các vấn đề phát sinh.
•    Giám sát sẽ là người quản lý các phần việc thay chủ nhà, giúp chủ nhà tiết kiệm thời gian khi xây nhà.
•    Giám sát kiểm soát về nguyên vật liệu đầu vào đúng kỹ thuật như yêu câù
•    Giám sát là cầu nối, bên thứ ba giữa chủ nhà và các nhà thầu thiết kế, thi công, nhà cung cấp vật liệu.

Thuê giám sát xây nhà như thế nào?

1.    Sai lầm trên thị trường giám sát hiện nay

Dịch vụ giám sát xây nhà hiện nay trên thị trường hiện nay được đóng gói theo 2 dạng phổ biến:
•    Dịch vụ giám sát xây nhà được thực hiện bởi 1 người, với chi phí tính theo tháng lương. Trong ngành xây dựng có rất nhiều bộ môn như kiến trúc, thi công, điện nước, nội thất nên rất khó để một người có thể hiểu biết được toàn bộ các bộ môn để giám sát.
•    Dịch vụ giám sát xây nhà theo tần suất có mặt tại công trình của giám sát (3 buổi/tuần, 5 buổi/tuần…). Khi thi công xây nhà, có nhiều hạng mục phải kiểm tra đúng thời điểm vì sau đó sẽ bị che khuất và không thể kiểm tra được nữa. Ví dụ như trước khi đổ bê tông, giám sát cần có mặt trước để kiểm tra hệ thống dàn giáo, thép và có mặt trong quá trình đổ bê tông. Việc sử dụng gói dịch vụ theo tần suất xuất hiện hàng tuần là không hợp lý.

2.    Bạn nên lựa chọn một dịch vụ giám sát như thế nào?

•    Bạn nên lựa chọn dịch vụ giám sát mà có sự tham gia của tất cả các kỹ sư về từng bộ môn như kỹ sư thiết kế, kỹ sư thi công, kỹ sư điện nước, kỹ sư nội thất.
•    Đồng thời bạn nên lựa chọn dịch vụ giám sát mà việc xuất hiện của giám sát được bố trí theo yêu cầu công việc. 
Việc lựa chọn dịch vụ như trên sẽ đảm bảo về tất cả các yêu cầu mà một ngôi nhà cần và tiết kiệm về chi phí thuê giám sát.
Đây chính là tư duy khi đóng gói các dịch vụ Tư vấn giám sát nhà ở của Công ty Phạm Gia.

Tạm kết

Như vậy, khi chuẩn bị xây nhà, các anh chị chủ nhà không bắt buộc phải thuê giám sát xây dựng nếu như có đủ khả năng để tự thực hiện.
Ngược lại, khi anh chị không có đủ năng lực và thời gian để giám sát thì việc thuê giám sát xây dựng là bắt buộc để đảm bảo chất lượng công trình.
Tuy nhiên, như chia sẻ trong bài viết, anh chị chủ nhà cần lựa chọn kỹ khi thuê giám sát xây dựng. Việc lựa chọn đúng sẽ đảm bảo tối ưu được chất lượng, tiến độ và chi phí bỏ ra.
 

Xem phiên bản đầy đủ
0.09636 sec| 647.109 kb