Đọc bản vẽ xây dựng yêu cầu bắt buộc với mọi kỹ sư xây dựng

13/03/2023 - Đào tạo
Bạn muốn tìm hiểu cách đọc bản vẽ xây dựng? Đây là một kỹ năng quan trọng và cần thiết đối với những ai muốn trở thành kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng hay chỉ đơn giản là làm việc trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, đọc bản vẽ xây dựng có thể khó khăn đối với những người mới bắt đầu. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số hướng dẫn cơ bản để giúp bạn đọc và hiểu được bản vẽ xây dựng.

I. Khái niệm và ý nghĩa của bản vẽ xây dựng

 • Bản vẽ xây dựng là tài liệu kỹ thuật được sử dụng để mô tả chi tiết các yếu tố liên quan đến quá trình xây dựng, bao gồm các thông tin về kích thước, vật liệu, kết cấu, hệ thống cung cấp nước, điện, nhiệt, và các yêu cầu an toàn trong quá trình thi công và sử dụng.
 • Bản vẽ xây dựng thường được thiết kế và vẽ bởi các chuyên gia trong ngành kiến trúc, kỹ thuật xây dựng và các chuyên gia liên quan khác.

Tại sao việc đọc bản vẽ xây dựng quan trọng trong ngành xây dựng:

 • Việc đọc bản vẽ xây dựng là một kỹ năng cần thiết trong ngành xây dựng, bởi vì nó giúp cho các chuyên gia trong ngành hiểu rõ hơn về các chi tiết kỹ thuật trong quá trình xây dựng.
 • Việc đọc bản vẽ xây dựng giúp các chuyên gia có thể đưa ra những giải pháp tối ưu nhất cho dự án xây dựng, từ đó giảm thiểu sai sót và rủi ro trong quá trình thi công và sử dụng.
 • Ngoài ra, việc đọc bản vẽ xây dựng cũng giúp tăng tính chuyên nghiệp của các chuyên gia trong ngành xây dựng, đảm bảo sự thành công của dự án và tạo nên uy tín và danh tiếng cho các tổ chức và cá nhân trong ngành.

đọc bản vẽ xây dựng

II. Các loại bản vẽ xây dựng và chức năng của bản vẽ xây dựng

1. Bản vẽ phối cảnh:

 • Là bản vẽ mô tả toàn bộ dự án xây dựng trong không gian, bao gồm các tòa nhà, hệ thống đường, cây cối, vỉa hè, cảnh quan và các công trình phụ khác. Chức năng của bản vẽ phối cảnh là giúp khách hàng hoặc các bên liên quan có cái nhìn toàn cảnh về dự án xây dựng.

2. Bản vẽ mặt bằng:

 • Bản vẽ mô tả kết cấu của các tầng của tòa nhà, địa hình, hệ thống đường, vỉa hè, công trình phụ và các chi tiết khác. Chức năng của bản vẽ mặt bằng là giúp các chuyên gia trong ngành kiến trúc, kỹ thuật xây dựng có thể hiểu rõ hơn về các chi tiết kỹ thuật của dự án.

Cách đọc chính xác bản vẽ thiết kế mặt bằng gồm:

 • Kích thước chiều dài, chiều rộng thông thủy mỗi phòng
 • Các kích thước để xác định vị trí và chiều rộng các lỗ cửa nằm trên các tường hoặc vách ngăn trong nhà, chiều rộng các cánh thang,…
 • Kích thước và chiều dày các tường, vách ngăn, kích thước mặt cắt các cột
 • Kích thước ghi diện tích từng phòng dùng đơn vị diện tích là m2 nhưng không ghi đơn vị sau con số kích thước và có nét gạch dưới con số chỉ diện tích
 • Trong bản vẽ mặt bằng này bạn sẽ thấy các ký hiệu đồ dùng nội thất như bàn, ghế sofa, tủ, giường ngủ, chậu rửa, bồn tắm… Trên mặt bằng cũng có cầu thang chỉ hướng đi lên bằng đường gấp khúc nếu đó là nhà cao tầng.

3. Bản vẽ mặt cắt:

 • Bản vẽ mô tả chi tiết của các mặt cắt của tòa nhà, giúp các chuyên gia trong ngành có thể hiểu rõ hơn về cấu trúc của tòa nhà và các chi tiết kỹ thuật.
 • Bản vẽ mặt cắt của ngôi nhà là các hình cắt thu được khi dùng một hay nhiều mặt cắt tưởng tượng thẳng đứng, song song với các mặt phẳng hình chiếu cơ bản cắt ngang qua không gian trống của ngôi nhà. Nếu mặt cắt bố trí dọc theo chiều dài thì gọi đó là hình cắt dọc, nếu bố trí theo chiều ngang ngôi nhà thì gọi là hình cắt ngang.

4. Bản vẽ mặt đứng:

 • Bản vẽ mô tả chi tiết của các mặt đứng của tòa nhà, giúp các chuyên gia trong ngành có thể hiểu rõ hơn về cấu trúc của tòa nhà và các chi tiết kỹ thuật.
 • Bản vẽ mặt đứng là hình cắt dùng mặt phẳng cắt song song với mặt phẳng hình chiếu đứng. Đối với các công trình kiến trúc thì mặt đứng là hình chiếu thẳng góc thể hiện hình dáng bên ngoài của ngôi nhà. Bản vẽ này thể hiện vẻ đẹp về nghệ thuật, hình dáng, tỉ lệ cân đối giữa các kích thước cũng như từng không gian của ngôi nhà.
 • Mặt đứng của ngôi nhà là hình dáng bên ngoài của ngôi nhà, có thể nhìn từ trước, từ sau hay từ trái hoặc từ bên phải. Để có cách đọc bản vẽ mặt đứng chính xác cần lưu ý mặt đứng hướng ra phía nhiều người qua lại.

đọc bản vẽ xây dựng

Xem thêm: công ty tư vấn giám sát uy tín tại Hà Nội

5. Bản vẽ kết cấu:

Các nét vẽ chủ đạo được sử dụng trên bản vẽ kết cấu nhà bao gồm:

 • Cốt chịu lực được vẽ bằng nét liền đậm
 • Cốt phân bố và cốt đai được vẽ bằng nét liền đậm vừa
 • Đường bao quanh cấu kiện được vẽ bằng nét liền mảnh
 • Trên bản vẽ kết cấu, số được ghi trước ký hiệu φ sẽ chỉ số lượng thanh thép. Nếu chỉ sử dụng một thanh, thì không cần ghi số. Ở dưới đoạn đường uốn, con số đứng sau chữ L sẽ chỉ chiều dài của thanh thép kể cả đoạn uốn móc ở đầu (nếu có). Con số đứng sau chữ a sẽ chỉ khoảng cách giữa hai trục thanh thép kế tiếp cùng loại.
 • Khi đọc bản vẽ kết cấu, cần chú ý đến vị trí bố trí của cốt thép trên hình chiếu chính và tìm vị trí của chúng trên các mặt mắt để biết vị trí cốt thép trong hình khai triển trong bảng kê. Các mặt cắt cần được bố trí gần hình chiếu chính và nếu mặt cắt vẽ theo tỷ lệ khác với tỷ lệ của hình chiếu chính, thì cần ghi rõ tỷ lệ của mặt cắt đó. Thông thường, bản vẽ kết cấu bê tông cốt thép sẽ được vẽ theo tỷ lệ 1:20, 1:50, hoặc 1:100.

Lời kết

Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số kỹ năng cơ bản để đọc bản vẽ xây dựng. Điều quan trọng là bạn phải luyện tập thường xuyên và có kiên nhẫn để cải thiện kỹ năng của mình. Bằng cách hiểu được bản vẽ xây dựng, bạn có thể trở thành một kiến trúc sư hay kỹ sư xây dựng giỏi hoặc đơn giản là làm việc hiệu quả hơn trong lĩnh vực xây dựng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn và chúc bạn thành công trong việc học tập và làm việc.

Xem thêm:Vai trò và lợi ích việc thuê giám sát thi công nội thất khi làm nhà

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Đọc bản vẽ xây dựng yêu cầu bắt buộc với mọi kỹ sư xây dựng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05204 sec| 762.625 kb