Hình ảnh chi tiết về Quy trình thi công móng bè

03/01/2023 - Đào tạo
Làm móng là một trong những việc làm quan trọng nhất trong quá trình làm nhà. Khi nào thì sử dụng móng bè, quy trình thi công móng bè diễn ra như thế nào.Bài viết sau xin chia sẻ để mọi người cùng tìm hiểu!

Tìm hiểu về móng bè

1. Định nghĩa móng bè

  • Khi tải trọng của cấu trúc phía trên lớn và khả năng chịu lực của móng tương đối yếu, móng băng hoặc móng đơn không còn đáp ứng được nhu cầu biến dạng nền đất dưới móng.Khi đó móng dưới tường hoặc cột thường được kết nối thành một mảnh, sao cho toàn bộ Tải trọng của công trình tác dụng lên cả một tấm gọi là móng bè hay móng bè tấm.
  • Dưới tác động của phản lực móng, móng bè tương đương với sàn bê tông cốt thép ngược, giúp mở rộng diện tích của đế, cải thiện tính toàn vẹn của móng và có thể điều chỉnh hiệu quả độ lún không đều của móng.

2. Cấu tạo móng bè

 Có hai loại móng bè: loại bản dầm và loại bản phẳng.

thi công móng bè

 

thi công móng bè

 

 

3. Khi nào thì lựa chọn thi công móng bè

  • Việc lựa chọn loại móng bè cần được xác định theo các yếu tố như địa chất công trình, hệ thống kiến ​​trúc thượng tầng, khoảng cách cột, cường độ tải trọng và điều kiện thi công.

4. Phạm vi ứng dụng của móng bè

  • Nền móng thường được sử dụng trong trường hợp tải trọng không lớn, mạng lưới cột tương đối đồng đều và khoảng cách nhỏ.
  • Móng dầm bản sàn chủ yếu được sử dụng trong trường hợp chịu tải trọng lớn.
  • Loại móng này có tính toàn vẹn tốt và độ cứng uốn cao, có thể tận dụng tối đa tải trọng của móng và điều chỉnh tải trọng không đồng đều của kết cấu thượng tầng và độ lún không đồng đều của móng. Nó phù hợp với tình trạng đất yếu và không bằng phẳng, và tải trọng trên lớn, và nó được sử dụng rộng rãi trong kỹ thuật móng của các tòa nhà cao tầng và các tòa nhà nhiều tầng với các bức tường ngang dày đặc.

Xem thêm: Kinh nghiệm thuê giám sát xây nhà

Quy trình thi công móng bè

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng và định vị móng

Dựa vào bản vẽ thiết kế để xác định vị trí thi công móng bè. Tiến hành làm sạch mặt bằng, tập kết máy móc, vật tư về công trường để thi công.

thi công móng bè

Bước 2:  Đào đất để thi công móng bè

thi công móng bè

Bước 3:  Kiểm tra cao độ sau khi đào đất móng bè

Bước 4: Làm phẳng mặt bằng móng bè

Bước 5:  Thi công đổ bê tông lót móng bè

thi công móng bè

Bước 6:  Lắp dựng thép móng

thi công móng bè

thi công móng bè

thi công móng bè

Bước 7:  Lắp dựng và gia cố ván khuôn móng

thi công móng bè

Bước 8:  Đổ bê tông móng

thi công móng bè

Bước 9: . Bảo dưỡng bê tông móng

Bước 10: Lắp dựng ván khuôn cổ cột

Bước 11:  Đổ bê tông cổ cột

Bước 12:  Lấp đất nền móng

thi công móng bè

Bước 13:  Thi công các hạng mục tiếp theo

thi công móng bè

Lưu ý khi quá trình thi công móng bè

1. Đối với việc đào móng, nếu có nước ngầm, mực nước ngầm phải được hạ thấp bằng tay xuống 50 cm dưới đáy hố móng, và tiến hành đào đất và xây dựng kết cấu móng mà không có nước.

2. Khi đào đất hố móng cần chú ý giữ nguyên kết cấu ban đầu của lớp đất đáy hố móng, nếu dùng máy đào thì lớp đất dày 20-40 cm phía trên đáy hố móng phải được đào thủ công. để tránh đào quá mức hoặc làm hỏng đất móng. Nếu có lớp đất yếu hoặc bị đào quá cục bộ thì phải thay thế và lấp bằng vật liệu tương đương với khả năng chịu nén của đất nền đối với đất đắp phân lớp. Việc đào hố móng nên được tiến hành liên tục, nếu sau khi đào hố móng không thể tiến hành các công đoạn tiếp theo ngay thì nên để lại một lớp 150~200mm phía trên đế mà không đào, để không làm xáo trộn đất móng.

Phương pháp thứ nhất có thể làm giảm cường độ xây dựng, ván khuôn dầm thuận tiện, nhưng việc xử lý các mối nối thi công phức tạp hơn, phương pháp thứ hai có thể dễ dàng đảm bảo chất lượng xây dựng và rút ngắn thời gian thi công, nhưng cả hai phương pháp đều nên chú ý đến đảm bảo rằng vị trí của dầm và vị trí của cốt thép là chính xác, và bê tông phải được hoàn thành trong một lần đổ liên tục.

3. Khi dầm của móng bè dầm-sàn nằm ở phần dưới của bản đáy, bê tông thường được đổ đồng thời với dầm và bản, nếu không tháo được cốp pha bên của dầm thì cốp pha bên của dầm ván khuôn thường sử dụng nửa viên gạch trên cả hai mặt của tấm đệm thay vì ván khuôn bên thép (hoặc gỗ) và đệm tạo thành ván khuôn con vỏ gạch

4. Móng bè bản-dầm Khi dầm nằm trên sàn, cốp pha được đỡ bằng tổ hợp cốp pha thép, được đỡ trên khung đỡ cứng, cố định bằng giàn giáo ống thép, đổ bê tông đồng thời với dầm. và tấm để đảm bảo tính toàn vẹn.

5. Khi chiều dài của móng bè rất dài (trên 40m) nên xem xét để lại một đai nối sau đúc xuyên suốt ở phần giữa thích hợp. Để tránh nứt do co ngót do nhiệt độ và tạo điều kiện thi công theo từng đoạn, đối với móng bè siêu dày cần quan tâm đến biện pháp giảm nhiệt thủy hóa xi măng và nhiệt độ rót vào khuôn để tránh ứng suất co ngót do nhiệt độ quá cao sẽ gây nứt nứt tấm đế.

6. Việc đổ móng đã hoàn thành. Bề mặt cần được che phủ và tưới nước bảo dưỡng không ít hơn 7 ngày, nếu cần thiết phải tiến hành các biện pháp cách nhiệt và bảo dưỡng để nền không bị thấm.

7. Bố trí các điểm quan trắc lún trên nền móng, thường xuyên quan trắc phân tích, lập biên bản.

Móng nhà là bộ phận kết cấu chịu toàn bộ tải trọng từ phía trên truyền xuống. Hy vọng, bài viết mà Phạm Gia chia sẻ giúp mọi người hiểu rõ các bước và quy trình thi công móng bè diễn ra. Các lưu ý khi làm móng bè để công trình đảm bảo chất lượng, kéo dài thời gian sử dụng công trình.

Xem thêm: Hướng dẫn tính toán thi công móng cọc nhà dân dụng chi tiết

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Hình ảnh chi tiết về Quy trình thi công móng bè

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06410 sec| 778.102 kb