Kinh nghiệm thi công lắp dựng cốt thép sàn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

01/02/2023 - Đào tạo
Trong công trình xây dựng, cách bố trí kết cấu thép sàn rất quan trọng, bởi trong xây dựng nhà thì thép sàn là bộ phận chịu tải trọng trực tiếp trong quá trình sử dụng, với sàn được đỡ bởi hệ thống dầm, ngoài ra dầm còn liên quan đến cột và móng. Vậy thép sàn quan trọng như thế nào và cách thi công cốt thép sàn ra sao? Mời các bạn theo dõi bài viết sau!

Tìm hiểu về cách lắp dựng cốt thép sàn

1. Vai trò của thép sàn

Thép sàn cùng với bê tông sàn tạo thành khối vững chắc, việc thi công thép sàn giúp cho sàn nhà đảm bảo khả năng chịu lực.

Với khả năng liên kết tốt với bê tông, thép cũng được tạo hình để góp mặt trong "bộ xương" của công trình đó.

2. Kỹ thuật thi công lắp dựng cốt thép sàn chi tiết

Cách lắp dựng thép sàn để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và nhanh chóng

Đầu tiên, chúng ta cần biết thép sàn có 2 loại chính đó là: Thép momen âm và thép momen dương. Chúng ta có thể phân biệt 2 loại này như sau:

• Cốt thép chịu momen âm được bố trí phía trên của bản.

• Cốt thép chịu momen dương được bố trí phía dưới của bản.

Đối với những bản sàn (ví dụ sàn dày 100) đường kính lớn nhất của thép trong sàn là 1/10 của bản sàn. Như vậy đối với những loại sàn dày tới 150 thì đường kính lớn nhất cho phép là 15 thì nên sử dụng những cây thép 12 là đạt yêu cầu chống nứt.

Xem thêm: công ty giám sát xây dựng uy tín tại hà nội

Nếu bạn muốn bô sàn thì thực hiện theo các bước sau đây:

• Bước 1: Đầu tiên chúng ta cần bô thép ở dưới trước và bô theo cạnh ngắn trước. Sau đó mới bô thép lớp dưới theo chiều cạnh dài. Chiều dài neo được tính từ mép dầm và móc xuống các thép.

• Bước 2: Sau khi xong ta sẽ bắt đầu bô thép gối (thép chịu momen âm). Chiều dài neo của thép gối bắt đầu tính từ mép dầm cho đến hết chiều dài của thép phải đủ kích thước quy định (Ví dụ: Khoảng 35D).

• Bước 3: Khi đã bô thép gối xong thì bạn cần phải có thép cấu tạo để giữ khung. Thường sử dụng Ø8 A200 hoặc A300 đều được.

• Bước 4: Cần sử dụng các cục kê để tạo lớp bảo vệ bê tông sàn. Cục kê này có thể là đá hoa cương hoặc đá 1 2 có độ dày từ 2,5cm – 3 cm.

• Bước 5: Ở vị trí 2 thép gối chồng nhau vẫn phải đi đủ (bắt buộc phải có, không được bỏ). Ở giai đoạn này, các thép ở phương ngắn sẽ nằm ở trên.

• Bước 6: Đối với các thép mũ nên sử dụng Ø10 trở lên, không nên sử dụng Ø6, Ø8 vì khi đổ bê tông vật liệu và người dẫm lên sẽ làm mất chiều cao làm việc của thép gối (sẽ bị lún xuống).

lắp dựng cốt thép sàn

Tại sao cần bố trí thép sàn đúng và lưu ý điều gì khi tính thép sàn

1. Cách bố trí lắp dựng cốt thép sàn đúng quy chuẩn

Hiện nay bố trí sàn kết cấu thép toàn khối nhận được rất nhiều sự quan tâm. Vì cách bố trí này đảm bảo được chất lượng cho công trình thi công.

Với 2 cách để bố trí như sau:

• Bố trí thép sàn 1 phương: Phương pháp này được hiểu là dạng sàn chịu uốn theo 1 phương nhất định hoặc có thể uốn theo 2 phương nhưng độ uốn của phương còn lại rất nhỏ. Cách làm này có thể để kê lên tường hoặc đổ liền khối với dầm. Tuy nhiên, chỉ <= 2 cạnh đối diện.

• Bố trí thép sàn 2 phương: Sàn 2 phương là một dạng được uốn theo 2 phương không có bên nào chịu độ uốn rất nhỏ. Cách bố trí cũng giống như sàn 1 phương nhưng các liên kết với dầm sẽ >= 2 cạnh liền kề.

lắp dựng cốt thép sàn

2. Bố trí thép sàn cần lưu ý các điều sau

• Xác định nội lực của sàn để có thể chọn cách bố trí phù hợp. Bố trí thép sàn 2 phương hoặc 1 phương.

• Sử dụng các phương pháp xem nội lực của nhà một cách tốt nhất để không bị ảnh hưởng để cả quy trình thi công. Bạn nên áp dụng các phần mềm lập trình mới hiện nay như Safe, Etabs,… Để phân tích nội lực kể cả những ô phức tạp nhất.

Thép đóng vai quyết định đến khả năng chịu lực của ngôi nhà đặc biệt là sàn nhà. Việc thi công lắp dựng cốt thép sàn đúng giúp tăng độ bền vững của công trình, tiết kiệm chi phí xây dựng và thời gian sử dụng được lâu dài.

Xem thêm: Xác định số lượng gạch xây nhà đầy đủ chi tiết

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Kinh nghiệm thi công lắp dựng cốt thép sàn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06510 sec| 762.492 kb