Kỹ thuật thi công trát trần nhà đầy đủ chi tiết từ A đến Z

22/03/2023 - Đào tạo
Trát trần là một trong những công đoạn quan trọng trong quá trình hoàn thiện căn nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện việc này đúng cách và hiệu quả. Vì vậy, việc tìm hiểu kỹ thuật thi công trát trần nhà đầy đủ chi tiết từ A đến Z là rất cần thiết để bạn có thể thực hiện công việc này một cách chuyên nghiệp.

1. Công tác chuẩn bị

- Để chuẩn bị trát, ta sẽ cần sử dụng các dụng cụ như bay, bàn xoa, thước, nivô, dây nhợ và vật liệu là vữa xi măng mác 75 với cấp phối thích hợp. Công việc trát được thực hiện sau khi các kết cấu cần tô đã được hình thành. Tuy nhiên, chất lượng lớp trát sẽ phụ thuộc rất nhiều vào bề mặt cần trát. Do đó, bề mặt cần trát cần phải đạt một độ cứng ổn định, chắc chắn rồi mới tiến hành trát. Nếu đó là tường, thì cần phải chờ cho tường khô trước khi trát.

- Trước khi trát, ta cần vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn trên bề mặt trát. Nếu bề mặt gồ ghề, lồi lõm, ta cần phải đục đẽo hay đắp thêm để tạo cho bề mặt tương đối bằng phẳng trước khi tiến hành trát. Sau đó, ta cần tạo nhám cho bề mặt cần trát để vữa trát dính vào.

- Nếu bề mặt trát khô quá, ta cần tưới nước vào để tạo độ ẩm. Để tận dụng lại vữa rơi khi trát và tránh gây lãng phí, ta cần trải bao ở phía dưới chân chỗ trát.

- Để tạo độ bám dính bề mặt tốt, ta nên trát trước bề mặt kết cấu bằng một lớp hồ dầu. Nếu ta trát bề mặt ngoài của tường, ta phải đảm bảo giàn dáo và sàn công tác an toàn trước khi trát.

- Sau khi hoàn thành các công việc trên, ta sẽ gém hồ hay dùng đinh, gạch vỡ làm dấu lên mốc, phái trên đầu và cuối bức tường trước, sau đó mới tiến hành các mốc phía trong. Ta cần làm các mốc phía trên rồi thả quả dọi để làm mốc ở dưới và giữa tường. Khoảng cách giữa các mốc về các phía cần nhỏ hơn thước tầm để dễ kiểm tra độ phẳng của lớp trát.

2. Quy trình thi công trát trần nhà

thi công trát trần nhà

Các bước và yêu cầu kỹ thuật khi trát trần nhà và các kết cấu khác có tính chất giống nhau, tuy nhiên cần lưu ý đến những điểm riêng của từng bề mặt để tạo ra một lớp trát có chất lượng và đáp ứng yêu cầu thiết kế.

- Quá trình trát cần tuân thủ thứ tự: trát trần và dầm trước, sau đó là tường và cột, trát theo bề dày của mốc đánh dấu và kiểm tra độ dính của kết cấu.

- Độ dày của một lớp trát nên từ 5 đến 8mm, và phải chia thành nhiều lớp mỏng nếu cần. Các lớp trát lót, đệm và ngoài cần được thực hiện theo đúng tuần tự, sử dụng vữa xi măng mác 75.

- Bề mặt trát phải nhẵn phẳng và các đường gờ cạnh phải ngang bằng hoặc thẳng đứng. Việc kiểm tra độ bám dính của vữa cũng là cực kỳ quan trọng. Cần tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc an toàn lao động và làm nhám bề mặt gỗ trước khi trát các chỗ tiếp giáp giữa gạch và gỗ.

- Khi hoàn thành quá trình trát, cần phải che đậy kỹ để tránh tác động của thời tiết và va chạm vô tình, và bảo dưỡng bề mặt trát trong khoảng 7 đến 10 ngày. Nếu phát hiện thành phần hạt lớn như đá hay sỏi trong vữa thì cần loại bỏ ngay. Ngoài ra, tận dụng lại vữa rơi bên dưới để tiếp tục trát.

3. Lưu ý khi thi công trát trần nhà

thi công trát trần nhà

Khi thi công trát trần nhà, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng sau đây để đảm bảo công trình được thực hiện đúng cách và đạt hiệu quả cao:

- Kiểm tra trần nhà: Trước khi bắt đầu thi công, bạn cần kiểm tra trần nhà để phát hiện các vết nứt, lún, dột hay các bề mặt không bằng phẳng. Nếu có các vết nứt hoặc lún thì cần phải sửa chữa trước khi tiến hành trát.

- Lựa chọn loại vật liệu: Lựa chọn loại vật liệu phù hợp với mục đích sử dụng và yêu cầu thẩm mỹ của gia đình. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại vật liệu như thạch cao, gỗ, gạch, ván ép...

- Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ: Trước khi bắt đầu thi công, bạn cần chuẩn bị đầy đủ vật liệu và dụng cụ như xi măng, cát, sơn, giấy nhám, tay chà nhám, kẹp vật liệu, cầu trục, các loại dao cắt, rè... để tiện cho quá trình thi công.

Như vậy, kỹ thuật thi công trát trần nhà là rất quan trọng trong việc hoàn thiện căn nhà của bạn. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần phải nắm vững các bước thực hiện và sử dụng đúng các công cụ và vật liệu. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong việc thi công trát trần nhà một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật xây tường gạch cho gia chủ chuẩn bị xây nhà

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Kỹ thuật thi công trát trần nhà đầy đủ chi tiết từ A đến Z

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06162 sec| 746.391 kb