Nguyên tắc khi lắp dựng thép cột và những điều cần lưu ý trong xây dựng

30/01/2023 - Đào tạo
Trong một công trình xây dựng, diện tích sàn, cột luôn được xem là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực khi sử dụng. Nguyên tắc tính toán lắp dựng thép cột trong xây dựng đảm bảo chất lượng là gì. Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau của Phạm Gia nhé!

1. Nguyên tắc chung khi tính toán thiết kế lắp dựng thép cột

 • Để đảm bảo quá trình thi công được an toàn và chất lượng cần tuân thủ nguyên tắc chung về chất lượng. Để thực hiện thiết kế cột, việc phân tích mômen uốn là đơn vị tính của cột thép. Trong trường hợp lực dọc, lực cắt trong cột thường nhỏ hơn khả năng chịu cắt của bê tông. Do đó khi tính toán bố trí cốt thép kỹ sư thiết kế đặt thép theo cấu tạo để tiết kiệm chi phí và đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.
 • Cốt thép dọc thường được thiết kế chọn tổ hợp nguy hiểm dựa trên tiêu chí mômen uốn cực đại và lực dọc trục. Điều đó cần có thời gian để tính toán. Ta cần biết thiết kế và lập luận theo tương tác, thể hiện tổ hợp nội lực và lựa chọn dựa trên tiêu chí hoàn thành đảm bảo chất lượng.
 • Khi tính toán cốt thép cột  chịu nén lệch tâm nên cần chú ý xác định tổ hợp nguy hiểm bằng mô-men xoắn cực đại .
 • Phần mềm tính toán kết cấu như: Sap, etab… giúp ta có thể tính nhanh cốt thép cho toàn tổ hợp. Do lực dọc trong cột thay đổi rất ít và momen là cục bộ, momen uốn lớn nên dễ xảy ra ở 2 đầu cột . Quy tắc thiết kế cột là quan tâm đến việc tính toán cả hai phần để chúng được tính toán cho kết nối cột.

lắp dựng cốt thép cột

2. Nguyên tắc lắp dựng thép cột, dầm thép tiết diện ngang

 • Cấu kiện nằm ngang chịu tác dụng của lực dọc và chịu tác dụng của lực mômen là phần nằm trong dầm. Trong quá trình thi công phải tính đến tính khả thi về khả năng chịu lực của dầm, cũng như nguyên tắc bố trí cột, dầm thép.
 • Việc chọn đường kính trong cốt thép dọc dầm phải đảm bảo kích thước. Đường kính thường nằm trong khoảng 12 - 25 mm. Dầm chính có thể bố trí bằng thép đường kính đến 32mm. Đường kính không được lớn hơn 1/10 chiều rộng thanh dầm. Để tạo thuận lợi cho quá trình thi công, khuyến nghị sử dụng không quá ba loại đường kính cốt thép chịu lực.
 • Khi đặt cốt thép theo mặt cắt nên tuân theo các quy định về khoảng cách cốt thép và bảo vệ. Cần phân biệt giữa lớp bảo vệ cốt thép chịu lực lớp 1 và lớp bảo vệ cốt thép đai lớp 2. Độ dày của lớp bảo vệ không được nhỏ hơn đường kính cốt thép. Độ cao trong cốt thép dầm không được nhỏ hơn trị số lớn và nhỏ trong đường kính cốt thép. Bố trí cốt thép của thép móng phải đảm bảo tiết diện. Cốt thép dưới 25 mm và cốt thép trên 30 mm.
 • Trong trường hợp thi công với hệ thống đặc, việc phân tách các lớp bên trên phải đảm bảo khả năng xuyên của bộ tăng cường Bố trí các dầm thép cắt nhau trong cốt thép và tạo thành điểm vuông góc giữa dầm sàn và dầm khung. Nếu hai thanh giằng có thể bắt chéo nhau, thanh giằng chính nên được đặt ở dưới cùng với thanh giằng dọc ở trên cùng của dầm bản, nếu thanh giằng trên cùng của thanh dầm bản được bố trí thành 2 hàng, tốt nhất nên bố trí chúng. ra sao cho thanh giằng của dầm chính nằm chính giữa hai hàng này.

lắp dựng cốt thép cột

3. Nguyên tắc lắp dựng thép cột dầm giao nhau trong thiết kế

 • Thiết kế dầm thép xuyên giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí khi thi công khó và phức tạp. Chủ đầu tư cần đảm bảo các nguyên tắc bố trí dầm thép là phương án tốt nhất. Khi cốt thép chịu mômen dương giữa nhịp thì có bao nhiêu thanh trong đệm bị uốn thì có bấy nhiêu thanh thẳng. Trong thi công phải phối hợp với vị trí thép chứ không phải 1 lần.
 • Có một số quyết định được đưa ra để tìm bố cục hợp lý nhất. Khi sử dụng cốt thép có cạnh, nó có thể được duỗi thẳng hoặc uốn cong. Nếu các đầu bị lẫn với các que khác, hãy dùng móc sắc để nhận dạng. Cốt thép dọc phải được neo chặt vào dầm. Các đầu thanh tròn dùng trong khung phải được uốn cong và cuộn lại.
 • Đầu có thể thẳng, có thể uốn cong 90 độ hoặc 135 độ nếu cần. Cốt thép neo phải xác định các mặt cắt có mô men lớn trong từng đoạn dầm. Để tiết kiệm kinh phí có thể cắt bớt một số thanh.Thông thường nên xác định lực cắt lý thuyết để xác định khả năng chịu tải của tiết diện dầm.
 • Khi uốn cốt thép phải xác định điểm đầu trong vùng chịu kéo và điểm cuối trong vùng chịu nén. Những khu vực này thuộc về thanh cốt thép, được sử dụng để hấp thụ lực mô-men xoắn. Việc bố trí cốt thép trong kèo phải tương ứng với bản vẽ. Việc thi công gia cố kèo do đơn vị thi công thực hiện. Tuy nhiên, các thành phần có thể làm điều này nếu có các bản vẽ kỹ thuật trước đó.

4. Nguyên tắc về thiết kế lắp dựng thép cột khi triển khai thi công

 • Khi bố trí cột cho công trình hoặc nhà cao tầng có khả năng chịu động đất cần chú ý có thể bố trí đai dày ở hai đầu mỗi đoạn cột, giúp tăng độ dẻo dai của cột khi không tải. khớp linh hoạt. Việc thực hiện cách bố trí này giúp xà gồ trụ cột tăng thêm độ dẻo dai tránh bị gãy.
 • Chiều dài thép cột bố trí với xà gồ tối thiểu phải bằng giá trị lớn nhất. Giá trị xác định chiều cao của mặt cắt cột và phải bằng 1/6 lần chiều cao cột tự do.

Xem thêm: Tìm hiểu cách thống kê thép sàn chi tiết đầy đủ

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Nguyên tắc khi lắp dựng thép cột và những điều cần lưu ý trong xây dựng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04428 sec| 762.414 kb