Tìm hiểu về quy trình nghiệm thu phòng cháy chữa cháy

27/05/2023 - Kiến thức xây dựng
Quy trình nghiệm thu phòng cháy chữa cháy là một quá trình kiểm tra và đánh giá hệ thống PCCC của một tòa nhà hoặc công trình xây dựng để đảm bảo tính hoạt động, an toàn và hiệu quả.

I. Tổng quan

Quy trình nghiệm thu phòng cháy chữa cháy là một quá trình kiểm tra và đánh giá hệ thống PCCC của một tòa nhà hoặc công trình xây dựng để đảm bảo tính hoạt động, an toàn và hiệu quả. Qua việc thực hiện các bước nghiệm thu, các vấn đề liên quan đến việc phát hiện cháy, cảnh báo, và kiểm soát cháy được xác minh và giải quyết, đảm bảo rằng hệ thống PCCC hoạt động đúng theo thiết kế và tuân thủ các quy định an toàn.

1. Kiểm tra thành phần tham gia nghiệm thu

Bao gồm : Đại diện chủ đầu tư, Đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị thi công hệ thống pccc

2. Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu

Sau khi thành phần tham dự buổi làm việc có mặt đầy đủ, cán bộ thụ lý hồ sợ đại diện đoàn tuyên bố lý do và giới thiệu thành phần đoàn

3. Thông báo nội dung kiểm tra

Phổ biến kế hoạch kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư báo cáo tình hình kết quả thi công, nghiệm thu

4. Kiểm tra hồ sơ nghiệm thu

Đồng chí Trưởng đoàn phân công cho các thành viên đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra hồ sơ nghiệm thu phòng cháy chữa cháy do chủ đầu tư chuẩn bị theo quy định tại điều 15 Nghị định 136/2020/NĐ- CP

Hồ sơ bao gồm:

Đơn yêu cầu nghiệm thu hệ thống pccc của chủ đầu tư
Giấy giới thiệu của chủ đầu tư
Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và bản vẽ đã được đóng dấu thẩm duyệt
Các hồ sơ đi kèm để phục vụ công tác kiểm tra:
Biên bản nghiệm thu, nghiệm thu từng phần và tổng thể hệ thống pccc

Hồ sơ kiểm định thiết bị bao gồm:

  1. Hợp đồng nguyên tắc của đơn vị nhập khẩu đến đơn vị lắp đặt
  2.  Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện pccc
  3.  Văn bản nghiệm thu hoàn thành hạng mục pccc
  4.  Bản vẽ hoàn công hạng mục pccc
  5.  Quy trình hướng dẫn vận hành, bảo dưỡng thiết bị pccc
  6. Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh pccc của đơn vị thi công 

5. Kiểm tra, nghiệm thu thực tế

Bước 1: Chuẩn bị cho quy trình nghiệm thu

Trước khi tiến hành nghiệm thu, các chuyên gia PCCC sẽ xem xét thiết kế và cấu trúc của hệ thống để tạo ra một kế hoạch nghiệm thu chi tiết. Đồng thời, họ sẽ chuẩn bị các thiết bị và công cụ cần thiết cho quá trình kiểm tra, bao gồm các thiết bị đo, máy phát khói và cảm biến cháy.

nghiệm thu phòng cháy chữa cháy 1

Bước 2: Kiểm tra hệ thống báo cháy và cảnh báo

Trong bước này, các chuyên gia sẽ kiểm tra các thiết bị báo cháy, cảm biến cháy và hệ thống cảnh báo để đảm bảo rằng chúng hoạt động chính xác và đáng tin cậy. Họ sẽ thử nghiệm việc kích hoạt báo động và xác minh rằng các cảnh báo được truyền đạt đúng và kịp thời.

Bước 3: Kiểm tra hệ thống chữa cháy tự động

Trong bước này, các chuyên gia sẽ kiểm tra hệ thống chữa cháy tự động như các cấu thành chính như hệ thống sprinkler, hệ thống phun bọt foam, hệ thống phun khí CO2, hoặc các hệ thống chữa cháy khác. Họ sẽ kiểm tra từng thành phần để đảm bảo chúng hoạt động đúng theo thiết kế và đáp ứng các yêu cầu an toàn.

Bước 4: Kiểm tra hệ thống phun nước và cấp thoát nước

Trong bước này, chuyên gia sẽ kiểm tra hệ thống phun nước, bao gồm các vòi phun, đường ống, bơm nước và hệ thống cấp thoát nước. Họ sẽ thực hiện thử nghiệm áp suất nước, kiểm tra việc phân phối nước đều và đảm bảo rằng hệ thống hoạt động ổn định và đủ mạnh để đáp ứng yêu cầu chữa cháy.

nghiệm thu phòng cháy chữa cháy 2

Bước 5: Kiểm tra hệ thống điện và nguồn năng lượng dự phòng

Hệ thống PCCC thường phụ thuộc vào nguồn điện để hoạt động. Trong bước này, chuyên gia sẽ kiểm tra hệ thống điện, bao gồm nguồn cung cấp điện chính, các bộ chuyển đổi dự phòng, bộ lưu điện (UPS) và hệ thống tự động chuyển nguồn. Mục tiêu là đảm bảo rằng hệ thống PCCC vẫn hoạt động trong trường hợp mất điện.

Bước 6: Thử nghiệm mô phỏng cháy

Một phần quan trọng của quy trình nghiệm thu là thử nghiệm mô phỏng cháy. Chuyên gia sẽ tạo ra một tình huống giả định cháy và kiểm tra sự phát hiện cháy, kích hoạt hệ thống báo cháy và chữa cháy. Thông qua việc thử nghiệm này, họ đảm bảo rằng hệ thống PCCC phản ứng đúng và đáp ứng hiệu quả trong trường hợp cháy thực tế.

 6. Lập và thông qua biên bản kiểm tra

Sau khi tập hợp nội dung trên phiếu kết quả kiểm tra của các thành viên cán bộ thụ lý hồ sơ tiến hành lập biên bản lấy chữ ký tại chỗ của các đơn vị và tuyên bố kết thúc buổi kiểm tra.

7. Xử lý kết quả kiểm tra nghiệm thu

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày thông qua biên bản kiểm tra nghiệm thu, căn cứ kết quả ghi nhận tại biên bản kiểm tra nghiệm thu, cán bộ thụ lý hồ sơ có trách nhiệm đề xuất các văn bản để thông báo kết quả kiểm tra cho chủ đầu tư theo quy định tại khoản 8 điều 15 Nghị định số 136/2020/NĐ- CP

nghiệm thu phòng cháy chữa cháy

II. Kết luận

Quy trình nghiệm thu phòng cháy chữa cháy là một bước quan trọng để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của hệ thống PCCC. Qua các bước kiểm tra, thử nghiệm và đánh giá, chúng ta có thể xác định và khắc phục các vấn đề liên quan đến phát hiện cháy, cảnh báo và kiểm soát cháy. Việc cấp giấy chứng nhận nghiệm thu phòng cháy chữa cháy là một sự thể hiện rõ ràng về sự tuân thủ các quy định an toàn và đảm bảo hệ thống PCCC hoạt động hiệu quả.

Phạm Gia là một công ty tư vấn giám sát hàng đầu, chuyên cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp trong lĩnh vực kiểm soát chất lượng, quản lý dự án và an toàn công trình. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và sự cam kết với chất lượng, chúng tôi đảm bảo mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu và an toàn nhất cho các dự án xây dựng và công trình của họ.

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tìm hiểu về quy trình nghiệm thu phòng cháy chữa cháy

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03686 sec| 746.203 kb