Yêu cầu kỹ thuật và quy trình đổ bê tông cột trong xây dựng công trình

06/02/2023 - Đào tạo
Trong lĩnh vực xây dựng hiện nay hầu hết các công trình đều sử dụng bê tông làm vật liệu chính, có thể nói chất lượng của bê tông quyết định chất lượng của ngôi nhà. Nếu thi công không đúng quy trình đổ bê tông cột và kỹ thuật sẽ dẫn đến chất lượng bê tông giảm sút, thiếu cường độ và an toàn. Vậy kỹ thuật đổ bê tông như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài chia sẻ sau để có câu trả lời nhé!

Quy trình đổ bê tông cột cần chuẩn bị những gì?

Trước khi đổ bê tông cột ta cần tính toán kỹ lưỡng về kỹ thuật cũng như khối lượng vật tư trong quá trình thi công để công việc diễn ra suôn sẻ. Các công việc cần tiến hành trước khi đổ bê tông cột như sau:

1. Nghiệm thu cốp pha, cốt thép

- Công tác nghiệm thu phải được tư vấn giám sát thực hiện xong:

• Cốt thép được kiểm tra kỹ về số lượng, đường kính và phải được kê cẩn thẩn tránh bị chảy khỏi vị trí trong quá trình đổ bê tông.

• Cốp pha cột được kiểm tra đủ về kích thước ( chiều dài, chiều rộng, chiều cao) khối đổ. Cột phải được chống cẩn thận, ván khuôn đảm bảo đặc khít, tránh mất nước trong quá trình đổ bê tông.

• Kiểm tra trắc đạc vị trí tim, trục của cột. Ngoài ra cần kiểm tra độ thẳng đứng của cột đảm bảo sai lệch trong khoảng cho phép.

2. Chuẩn bị vật tư, máy móc thiết bị

• Tính toán số lượng vật tư bê tông cho từng cột và toàn bộ khối đổ. Đảm bảo bê tông không bị thiếu làm ảnh hưởng đến quy trình đổ bê tông cột.

• Kiểm tra kỹ càng máy móc như: máy đầm rung cần kiểm tra chiều dài dây đầm.

• Kiểm tra kỹ về công tác giàn giáo, biện pháp thi công đổ bê tông.

Hướng dẫn Quy trình đổ bê tông cột đúng kỹ thuật

1. Điều kiện được đổ bê tông

• Các công tác nghiệm thu đã được hoàn thành: cốp pha, cốt thép, trắc đạc và vệ sinh..

• Báo cáo kế hoạch về máy móc, vật tư và nhân lực được tư vấn giám sát phê duyệt.

2. Yêu cầu kỹ thuật khi đổ bê tông cột

• Bê tông phải đổ thành từng lớp mỗi lớp không quá 40cm, trong quá trình đổ bê tông cho công nhân dùng búa cao su gõ xung quanh cột để nước xi măng chảy đều tránh bị rỗ cột sau này.

• Khi chiều cao cột lớn hơn 1.5m thì phải dùng máng nghiêng hoặc ống bơm để đổ. Không được cho bê tông rơi tự do làm phân tầng bê tông.

• Đối với bê tông cột chịu lực nén là chính nên có thể tháo dỡ cốp pha sau khi đổ bê tông được 24h nhưng phải đảm bảo bê tông đã ninh kết và tránh tác động vật lý mạnh trực tiếp vào cột .

3. Quy trình đổ bê tông cột bằng bơm cần

Bước 1: Xác định, tính toán vị trí đứng đặt xe bơm bê tông sao cho cần bơm có thể đổ bê tông hết các cột nhà.

Xe bê tông tươi được vận chuyển đến vị trí xe bơm cần và được xả vào máy bơm cần.

quy trình đổ bê tông cột

Xem thêm: Kinh nghiệm thuê giám sát xây nhà

Bước 2: Đổ và đầm bê tông cột

Vòi bơm từ từ đưa xuống đến các vị trí cột cần đổ và tiến hành xả bê tông

Công nhân thả dây máy đầm dùi vào cột. Mỗi lớp bê tông được đổ có chiều sâu không quá 40cm. thời gian đầm đảm bảo bê tông bọt khí trong bê tông hết.

Bước 3: Sau khi chiều cao bê tông đạt tới cao độ cần đổ thì ngừng bơm bê tông. Công nhân cần kiểm tra lại vị trí thép cột xem có bị xô lệch không, cần chỉnh lại vị trí thép cột đảm bảo đủ khoảng cách bảo vệ và thép nằm đúng vị trí.

Các bước tiến hành như trên cho các cột còn lại cho đến khi hoàn thành toàn bộ cột nhà.

Khi đổ bê tông cột cần lưu ý điều gì?

• Cần phải làm sạch vị trí chân cột trước khi đổ bê tông, để tăng khả năng liên kết giữa lớp bê tông cũ và mới dùng hồ dầu tưới vào lớp bê tông cũ ở chân cột.

• Không để chiều cao rơi tự do của bê tông quá 1.5m

• Phải đầm kỹ khi thấy nước xi măng chảy ra các kẽ hộp cột thì dừng lại, nhưng cũng không được đầm quá lâu làm mất nước bê tông.

• Sau khi tháo dỡ cốp pha cột cần tiến hành bảo dưỡng bê tông bằng cách tưới nước bảo dưỡng cột đến khi bê tông đạt cường độ 50%R28.

quy trình đổ bê tông cột

Chất lượng của bê tông ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của ngôi nhà. Để có một thành phẩm bê tông tốt ngoài chất lượng nguyên liệu thì yếu tố kĩ thuật và quy trình đổ bê tông cột cũng quan trọng không kém, quyết định độ bền vững và thẩm mỹ của khối bê tông.

Xem thêm: Lưu ý trong khi bảo dưỡng bê tông sàn nhà đúng kỹ thuật

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Yêu cầu kỹ thuật và quy trình đổ bê tông cột trong xây dựng công trình

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.08767 sec| 762.664 kb