Lắp dựng thép đai cột như thế nào cho đúng kỹ thuật?

08/03/2023 - Kiến thức xây dựng
Ngoài các thanh thép chịu lực chính trong cột thì thép đai cũng là bộ phận quan trọng của kết cấu cột nhà. Vậy vai trò của thép đai là gì? quy trình thi công lắp dựng như thế nào? Mời bạn đọc tìm hiểu qua bài chia sẻ sau nhé!

Tìm hiểu về thép đai cột

 • Thép đai là một thành phần quan trọng trong kết cấu bê tông thép thép để giúp chịu lực cắt và tạo khung cố định. Các thép đai thường được đặt trong bê tông, cột, dầm và các cấu kiện khác để tăng độ chắc chắn và độ bền của kết cấu bê tông thép thép. Các thép đai được chọn và bố trí theo các yêu cầu thiết kế để đảm bảo an toàn và độ ổn định của công trình xây dựng.
 • Đường kính thép đai thường lấy từ 6mm đến 10mm, thép đai có thể hai nhánh, một nhánh, hoặc nhiều nhánh, diện tích và số lượng thép đai được xác định theo tính toán thiết kế nhằm đảm bảo khả năng chịu lực.

Vai trò của thép đai trong cột 

Thép đai cột có nhiều vai trò quan trọng trong việc cải thiện ổn định và độ chắc chắn của khung thép. Vai trò chính của thép đai trong cột bao gồm:

 • Chịu lực cắt: Thép đai được tính toán để chịu lực cắt trong cột, đặc biệt là ở phần đầu và cuối cột. Thép đai giúp tăng độ chắc chắn của cột và giảm độ uốn, nứt của cột.
 • Cố định thép chịu lực: Thép đai giúp cố định thép chịu lực và tạo thành khung cố định để chống xê dịch trong quá trình thi công.
 •  Liên kết vùng bê tông chịu nén và chịu kéo: Thép đai cột liên kết vùng bê tông chịu nén với vùng bê tông chịu kéo để đảm bảo mặt cắt có thể chịu mômen và độ bền tốt hơn.
 • Tăng khả năng chịu nén của bê tông: Thép đai giúp tăng khả năng chịu nén của bê tông, đặc biệt là trong trường hợp ứng suất do co ngót và thay đổi nhiệt độ. Việc này giúp hạn chế hiện tượng trương nở theo phương ngang và đảm bảo an toàn cho công trình xây dựng.

Hiểu về cấu tạo và tác dụng của các thép trong cột

Các thành phần cốt thép trong cột được sử dụng để gia cố và tăng cường khả năng chịu lực của cột.

 • Cốt thép dọc là cốt thép được bố trí theo tính toán và có đường kính từ 14 đến 32 mm. Số lượng cốt thép dọc cần sử dụng phụ thuộc vào kích thước của cột, đối với cột có kích thước hơn hoặc bằng 200 mm, cần đảm bảo có ít nhất 4 thanh cốt thép dọc.
 • Cốt thép dọc cấu tạo được sử dụng để làm giá đỡ, đảm bảo sự cân bằng và ổn định của cốt thép dọc chịu lực, ngăn chặn tình trạng xê dịch, chịu được mọi tác động của việc co ngót bê tông, cũng như sự tác động của nhiệt độ. Đường kính thanh thép này này thường thay đổi từ 10 đến 12 mm và khi chiều cao của cột vượt quá 700 mm, cần đặt thêm cốt thép kết cấu ở mặt bên.
 • Lưới thép đai là bộ phận chịu lực cắt Q và được liên kết với thép dọc chịu lực của cột. Lưới đai có đường kính dao động từ 6 đến 8mm và có vai trò cố định và đảm bảo vị trí của cột trong quá trình thi công.
 • Cốt thép xiên được sử dụng để gia cố khả năng chịu cắt của dầm khi sức chịu lực quá lớn. Các cốt thép xiên này thường được bố trí theo tính toán và được đặt tại các điểm có nhiều tác động lực lượng cắt.

lắp dựng thép đai cột

Xem thêm: công ty tư vấn giám sát xây dựng uy tín tại Hà Nội

Quy trình thi công lắp dựng thép đai cột

Bước 1: Xác định tim, trục cột

 • Dùng 2 máy kinh vĩ đặt theo 2 phương vuông góc để định vị vị trí tim cốt của cột, các mốc đặt ván khuôn, sơn và đánh dấu các vị trí này để các tổ, đội thi công dễ dàng xác định chính xác các mốc, vị trí yêu cầu.

Bước 2: Lắp dựng cốt thép

Yêu cầu của cốt thép dùng để thi công là:

 • Cốt thép phải được dùng đúng số liệu, chủng loại, đường kính, kích thước, số lượng và vị trí.
 • Cốt thép phải sạch, không hoen gỉ, không dính bẩn, đặc biệt là dầu mỡ.
 • Khi gia công: Cắt, uốn, kéo hàn cốt thép tránh không làm thay đổi tính chất cơ lý của cốt thép.

lắp dựng thép đai cột

Công đoạn lắp dựng cốt thép:

 • Cốt thép được gia công ở phía dưới, cắt uốn theo đúng hình dáng và kích thước thiết kế, xếp đặt theo từng chủng loại, buộc thành bó để thuận tiện cho việc dùng cần cẩu vận chuyển lên vị trí lắp đặt.
 • Để thi công cột thuận tiện, quá trình buộc thép đai cột phải được thực hiện trước khi ghép ván khuôn. Cốt thép được buộc bằng các dây thép mềm d = 1mm, các khoảng nối phải đúng yêu cầu kỹ thuật. Phải dùng các con kê bằng bê tông nhằm đảm bảo vị trí và chiều dày lớp bảo vệ cho cốt thép.
 • Nối cốt thép theo tiêu chuẩn thiết kế: Trên một mặt cắt ngang không nối quá 25% diện tích tổng cộng của cốt thép chịu lực với thép tròn trơn và không quá 50% với thép có gờ .Chiều dài nối buộc không nhỏ hơn 250mm với thép chịu kéo và 200mm với thép chịu nén.

Việc lắp dựng cốt thép phải đảm bảo:

 • Các bộ phận lắp dựng trước không gây ảnh hưởng, cản trở đến các bộ phận lắp dựng sau.
 • Có biện pháp giữ ổn định vị trí cốt thép, đảm bảo không biến dạng trong quá trình thi công.
 • Sau khi lồng và buộc xong cốt đai, cố định tạm ta lắp ván khuôn cột.

lắp dựng thép đai cột

Xem thêm: Kinh nghiệm thuê giám sát xây nhà

Một số lưu ý khi thi công lắp dựng thép đai cột

 • Moment cột lớn nhất trong khoảng đầu cột và chân cột nên thường trong khoảng 1/4 đầu và chân cột thép đai sẽ thi công dày hơn so với khoảng 1/2 giữa cột.
 • Trong quá trình thi công phải bố trí so le đầu móc bẻ đai tránh trùng lặp.

Lời kết

Với những kiến thức về kỹ thuật thi công lắp dựng thép đai cột, Phạm Gia hi vọng rằng các nhà thầu, kỹ sư và công nhân trong ngành xây dựng sẽ cải thiện được chất lượng công trình, đảm bảo tính an toàn và độ bền cho các công trình xây dựng. Để đạt được mục tiêu đó, việc đầu tư nâng cao trình độ, kinh nghiệm và nâng cao ý thức trách nhiệm của các nhân viên trong công tác xây dựng là điều cần thiết.

Xem thêm: Tiêu chí đánh giá nghiệm thu lắp dựng cốt thép trước khi đổ bê tông

Đánh giá - Bình luận
1 bình luận, đánh giá về Lắp dựng thép đai cột như thế nào cho đúng kỹ thuật?

Hhoàng

bố trí thép đai đầu cột cần chú ý gì không vậy

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.07917 sec| 762.227 kb